Thụy Sĩ sẽ là nước đầu tiên trả lương cho toàn dân?

38 Thanh Niên Online
Thụy Sĩ sẽ bỏ phiếu về đề xuất trả lương tối thiểu 2.450 USD mỗi tháng cho toàn dân, bất kể người dân có đang đi làm việc hay không.
Ảnh: Reuters Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo tờ Independent, nếu kế hoạch trên nhận được đa số phiếu thuận, Thụy Sĩ sẽ là nước đầu tiên trên thế giới cung cấp mức lương cơ bản hằng tháng vô điều kiện cho mọi người dân. Mức lương trên sẽ là 2.500 franc Thụy Sĩ, tương đương 1.700 EUR hay 2.450 USD mỗi tháng.
Chính phủ Thụy Sĩ đồng ý cho tiến hành cuộc bỏ phiếu đối với đề xuất này vào tháng 6 tới đây. Đề xuất trên được đưa ra bởi một nhóm học giả cho rằng người dân vẫn sẽ muốn kiếm việc làm và đi làm dù được trả lương cơ bản. Nhóm học giả này đến nay chưa được sự quan tâm tích cực từ các chính trị gia cánh tả lẫn cánh hữu trong nước.
Ý tưởng của đề xuất này là phá vỡ mối liên kết giữa việc làm và thu nhập, bằng cách đảm bảo rằng tất cả mọi người dân đều có thu nhập đảm bảo, bất kể họ có việc làm hay không. Đề xuất trên dựa trên kết quả một cuộc khảo sát do Viện nghiên cứu Demoscope tiến hành.
Số đông người Thụy Sĩ cho hay họ vẫn sẽ tiếp tục làm việc và tìm việc làm ngay cả khi được nhận thu nhập đảm bảo và chỉ 2% người được khảo sát trả lời rằng họ sẽ ngừng làm việc, trong khi 8% nói họ “có thể cân nhắc khả năng này tùy theo hoàn cảnh thực tế”.
Ngoài ra, đề xuất trên còn bao gồm việc phát không cho mỗi trẻ em Thụy Sĩ 625 franc/tháng, tương đương 563 EUR/tháng hay 613 USD/tháng.
Nếu được áp dụng, đề xuất trả lương vô điều kiện sẽ khiến chính phủ Thụy Sĩ tốn khoảng 208 tỉ franc, tương đương 143 tỉ EUR hay gần 204 tỉ USD, ngân sách mỗi năm. Trong đó, 150 tỉ franc lấy từ tiền thuế và 55 tỉ franc khác từ quỹ bảo hiểm xã hội cùng khoản chi tiêu hỗ trợ xã hội.
Song hiện có đến 1/3 người trong số 1.076 người được khảo sát cho rằng nếu đề xuất này được áp dụng, nhiều người sẽ thôi không làm việc nữa. 56% người được hỏi cho biết đề xuất trên không khả thi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huy Hoàng

Huy Hoàng

Chuyện này mà có ở Việt Nam thì quán bia, quán nhậu không có chỗ mà gửi xe.
Nguyễn Thanh Sơn

Nguyễn Thanh Sơn

Thụy Sỹ là ngân hàng của thế giới, không có chiến tranh nên không cần có quân đội, không cần phải chi ngân sách vào quốc phòng, do đó người dân chỉ cần làm việc làm việc và làm việc, ngân sách thì cứ tăng lên tăng lên không ngừng. Nên một phần ngân sách sẽ được trích phần nhỏ ra để trả cho người dân chi tiêu, mà phần đó so với mặt bằng chung của dân số thì quá ít không đủ chi tiêu cho cuộc sống xa xỉ, đời sống cao của người dân Thụy Sỹ (ở Thụy Sỹ hầu hết ai cũng có cuộc sống giàu có, sang trọng). Nếu chỉ nhận mức lương cơ bản như trên thì chỉ được xem là tầng lớp nghèo khó, tầng lớp thấp của xã hội Thụy Sỹ, sẽ bị tụt hậu, khinh thường. Do đó ai ai cũng muốn làm việc để vươn lên trong xã hội, để không bị tụt hậu xuống tầng lớp hạ lưu trong xã hội, ai mà chả muốn hơn người, muốn đứng trong top đầu :))) Và muốn sống sung sướng, hưởng thụ xa hoa (vì thế họ lại đua nhau, lại càng làm việc kiếm thêm thật nhiều tiền hơn nữa).
Nên nhớ đây chỉ là trả lương cho toàn dân chứ không phải là bao cấp toàn bộ đâu nhé, mấy thanh niên đừng hiểu nhầm.
Minh Hoang

Minh Hoang

@Nguyễn Thanh Sơn Sửa cho bạn 2 điểm: quân đội Thụy Sĩ rất mạnh và thiện chiến nhé chứ không phải Thụy Sĩ không có quân đội đâu. Chi tiêu quốc phòng ở phần lớn các nước đều chỉ rơi vào 1 đến 2% GDP, không đáng kể chút nào.
5 phản hồi
pham anh hao

pham anh hao

Thụy Sỹ là quốc gia có mức sống cao nhất Châu Âu, bạn tôi ở Anh là nước đắt đỏ so với phần còn lại của Châu Âu nhưng còn phải chào thua Thụy Sỹ. Tôi từng đọc trên BBC rằng ở Thụy Sỹ các nhà hàng, quán xá, siêu thị... không mở cửa vào ngày cuối tuần, "All Closed!", vì họ muốn ngày cuối tuần là ngày nghỉ cho tất cả mọi lao động và không như những nước khác họ không có chuyện đi shopping vào cuối tuần. Nghe có vẻ lạ nhưng hình như đây là luật định, mãi gần đây họ mới chỉ cho phép 1 số hàng quán phục vụ cuối tuần ở khu vực sân bay mà thôi.
Klein

Klein

Tôi đang sống ở Zurich, Thụy Sĩ. Đời sống ở Thụy Sĩ rất cao, chế độ xã hội rất tốt và mọi người đấu tranh Luật Lao Động cho mình:
- Lương căn bản công dân 4,500CHF, tùy theo từng vị trí sẽ cao hơn gấp 3, 4, 5 lần
- Trợ cấp xã hội cao nhất là 2,600CHF/ tháng/ người lớn tuổi, ngoài ra y tế và nhà của cho người lớn tuổi nhà nước hỗ trợ gần như 60%.
- Các siêu thị, trung tâm mua sắm đóng của lúc 8h tối mỗi ngày, t7 làm nữa ngày, CN không hoạt động -
- Các nhà hàng sẽ ngưng phục vụ món ăn lúc 10h tối
- Máy bay không được bay qua từ 12h đêm đến 5h sáng hôm sau, lý do ồn ào người dân
Đa phần mọi Luật đề ra để tốt cho người dân và lao động không bị bóc lột và có cuộc sống yên bình không ồn ào. Thế nên Thụy Sĩ lúc nào cũng là "thiên đường hạ giới" cho người lớn tuổi.
Groß

Groß

Mình đang muốn sang, đc trả lương 3,5k làm nails, mà nghe bạn nói lương cao thế, trong khi mình đang ở Đức, lương 2k
Hiền

Hiền

Nghe bạn kể muốn được sống ở đó ghê. Bạn thật may mắn!
Thang Nguyen

Thang Nguyen

Thụy Sỹ, ở đó người dân làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu rồi?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm