Tích tụ đất đai tạo điều kiện tái cơ cấu nông nghiệp

1 Thanh Niên
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa chỉ đạo phải thúc đẩy tích tụ đất đai, tập trung đất đai tạo điều kiện tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, sử dụng hiệu quả tài nguyên đất.
Theo Phó thủ tướng, thực hiện tích tụ đất đai, tập trung đất đai phải trên cơ sở đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Tích tụ phải đi đôi với phát triển công nghiệp, dịch vụ, phát triển ngành nghề ở nông thôn, tạo công ăn việc làm để từng bước giảm lao động trong nông nghiệp; đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ và cơ giới hóa nhằm tăng năng suất trong sản xuất nông nghiệp; đặc biệt, việc tích tụ đất đai, tập trung đất đai phải phù hợp với đặc điểm đất đai, địa hình, khí hậu, văn hóa và điều kiện thực tế ở mỗi địa phương.
Phó thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan các nhiệm vụ cụ thể để thực hiện tích tụ đất đai, tập trung đất đai. Trong đó, Bộ TN-MT được giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan liên quan tiếp tục xem xét chính sách, pháp luật liên quan đất đai để xác định rõ các quy định hiện không còn phù hợp thực tiễn, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo cấp trên đề xuất sửa đổi, bổ sung luật Đất đai năm 2013 cho phù hợp; nghiên cứu đề xuất cơ chế, quy trình khuyến khích tích tụ đất đai, tập trung đất đai tạo điều kiện sản xuất nông nghiệp hiệu quả, bền vững cũng như đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, doanh nghiệp và người dân.
UBND các tỉnh, thành chịu trách nhiệm công bố công khai quỹ đất nông nghiệp, nhu cầu chuyển nhượng, cho thuê, góp vốn bằng quyền sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất. Từ đó hình thành quỹ đất nhằm chủ động kêu gọi đầu tư, cùng với doanh nghiệp tổ chức xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp, phổ biến rộng rãi các quy định của pháp luật về đất đai, đặc biệt là quy định về các quyền, nghĩa vụ cho thuê, góp vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất...

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Sau Dai

Sau Dai

không giải cứu hỗ trợ nông nghiệp nhỏ lẻ, lạc hậu thì sẽ khuyến khích nông nghiệp công nghệ cao, quy mô lớn

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những đặc sản như bưởi Năm Roi rất khó xuất đi xa bởi thời gian bảo quản không lâu, trong khi hệ thống logistics hỗ trợ vận chuyển còn nhiều hạn chế  /// Đình Tuyển>

Đầu tư lệch pha, nông sản gặp khó

Đó là nghịch lý được nêu ra tại Diễn đàn kinh tế xanh, xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp định hướng thị trường trên nền tảng logistics tổ chức ngày 12.12 tại Hậu Giang. 
Vietbank Trần Não khai trương trụ sở mới>

Vietbank Trần Não khai trương trụ sở mới

Ngày 12.12.2018, Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (Vietbank) khai trương trụ sở mới Phòng giao dịch Trần Não tại địa chỉ số 129 Trần Não, phường Bình An, quận 2, TP.HCM, phục vụ đa dạng các đối tượng khách hàng tại địa bàn.
Cùng HDBank ‘đi tìm triệu phú’ 1 kg vàng SJC>

Cùng HDBank ‘đi tìm triệu phú’ 1 kg vàng SJC

Đi tìm kho báu, Ai là triệu phú... là các chương trình truyền hình thực tế, luôn có sức hấp dẫn mãnh liệt không chỉ người chơi, mà cả khán giả trên khắp thế giới, và dĩ nhiên Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ.
Bí kíp chọn nhà theo phong thủy>

Bí kíp chọn nhà theo phong thủy

Các chuyên gia phong thủy khuyên, khu đất quanh nhà ở cần trồng nhiều cây xanh để tạo thành vành đai ngăn khí độc, giữ khí lành. Nhà có mặt nước bao quanh sẽ tạo thành máy điều hòa để không khí luôn được trong lành khoáng đạt.