Tiền điện tử của Facebook dậy sóng thị trường

0 Thanh Niên
Việc Facebook chính thức công bố kế hoạch xây dựng tiền ảo của riêng mình với tên gọi Libra không chỉ khiến thị trường tài chính thế giới xôn xao mà giới đầu tư trong nước cũng dậy sóng.
Các nhà đầu tư tiền ảo đang lạc quan khi giá tăng từ đầu năm đến nay  /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Các nhà đầu tư tiền ảo đang lạc quan khi giá tăng từ đầu năm đến nay - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Các nhà đầu tư tiền ảo đang lạc quan khi giá tăng từ đầu năm đến nay
Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Mới chỉ là tác động tâm lý

Theo công bố ban đầu, Facebook liên kết với 28 đối tác hình thành tổ chức Libra Association để quản lý đồng tiền ảo mới. Dự kiến, Libra phát hành nửa đầu năm 2020. Mạng xã hội này còn mở công ty con có tên Calibra để cung cấp ví điện tử cho mục đích lưu trữ, gửi và chi tiêu Libra và sẽ kết nối với nền tảng Messenger và WhatsApp.
Tiền điện tử của Facebook dậy sóng thị trường - ảnh 1
Việc tác động của Libra hiện nay trên thị trường tiền số chủ yếu là về mặt tâm lý.
Các nhà đầu tư tiền ảo cần phân biệt rõ
Tiền điện tử của Facebook dậy sóng thị trường - ảnh 2
TS Lê Đạt Chí
Các đối tác tham gia dự án gồm nhiều tên tuổi lớn như Mastercard, Visa, Spotify, PayPal, eBay, Uber, Vodafone cùng các công ty đầu tư mạo hiểm như Andreessen Horowitz... Hiểu một cách đơn giản nhất, Facebook muốn phát hành đồng tiền ảo để người sử dụng Facebook trên toàn cầu đều có thể sử dụng thanh toán, chi trả trong các dịch vụ trên nền tảng của mình cũng như giữa các đối tác có liên quan với đơn vị này. Với hơn 2,4 tỉ người dùng Facebook, dự án này được nhiều chuyên gia thế giới nhận xét là một bước ngoặt lớn cho thị trường tiền số nói chung.
Ngay khi thông tin này công bố, thành viên các diễn đàn tiền ảo bàn tán xôn xao. Nhà đầu tư thì muốn biết cách thức phát hành, sử dụng của đồng Libra sẽ như thế nào. Liệu Facebook có tạo ra một sàn giao dịch tiền ảo tiếp theo hay không?...
[VIDEO] Facebook lấn sân thanh toán điện tử với Libra, khai thác sức mạnh 2 tỉ người dùng
Anh Thắng - một nhà đầu tư tại TP.HCM - cho rằng bản chất của đồng Libra hoàn toàn khác với các đồng tiền ảo đang được giao dịch trên các sàn hiện nay. Tuy nhiên, hầu hết những nhà đầu tư tiền ảo đều có tâm lý lạc quan vì dự án này sẽ thổi thêm làn gió mới vào thị trường tiền ảo. Họ kỳ vọng dự án của Facebook có thể sẽ làm lan tỏa hiệu ứng thu hút thêm người mới tham gia vào thị trường tiền số. Bởi theo thống kê, giao dịch tiền ảo đa phần xuất phát từ thị trường châu Á, trong khi tại Mỹ và châu Âu vẫn rất ít. Từ đó sẽ mang lại cơ hội gia tăng giá trị của các đồng tiền ảo.
TS Lê Đạt Chí, Phó trưởng khoa Tài chính, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, nhận định Facebook đã tạo ra được một hệ sinh thái rất đông người dùng trên toàn cầu. Vì vậy, việc chuyển đổi tạo ra một ngân hàng số là động tác cuối cùng hoàn thiện hệ sinh thái này. Chưa nói về những tác động xấu đến nền kinh tế như rửa tiền, chuyển tiền lậu… thì điều đó khiến người dùng toàn cầu có thể thanh toán với nhau mà không tốn nhiều chi phí chuyển đổi tiền tệ như hiện nay. Với nhiều đối tác lớn tham gia và đồng Libra có chức năng thanh toán sẽ có giá trị lâu dài và ổn định. Điều này hoàn toàn trái ngược với các đồng tiền ảo như Bitcoin, Ethereum... chủ yếu được giao dịch đầu cơ kiếm lời. “Việc tác động của Libra hiện nay trên thị trường tiền số chủ yếu là về mặt tâm lý. Các nhà đầu tư tiền ảo cần phân biệt rõ. Tương tự như khi mua một loại tài sản nào đó cần phải hiểu được định giá của nó như thế nào, yếu tố nào sẽ tác động đến giá tài sản đó? Do vậy việc các đồng tiền ảo thời gian vừa qua tăng giá mạnh có thể kéo dài hay không là một câu chuyện khác…”, TS Lê Đạt Chí chia sẻ.

Trang web lừa đảo hồi sinh

Hôm qua 19.6, giá đồng Bitcoin đứng ở mức 9.133 USD, cao hơn gấp đôi so với mức 4.000 USD vào đầu năm nay. Điều này kéo theo hàng loạt đồng tiền ảo khác như Ethereum, Litecoin, Bitcoin Cash, XRP... tăng giá vùn vụt. Lợi nhuận nhanh chóng từ các đồng tiền ảo khiến nhiều nhà đầu tư quay trở lại các sàn giao dịch dù trước đó đã mất tiền khủng. Từ đó cũng kéo theo làn sóng hồi sinh các trang web đa cấp về tiền ảo.
Các trang web lừa đảo tiền ảo thông báo hoạt động trở lại Ảnh chụp màn hình
Các trang web lừa đảo tiền ảo thông báo hoạt động trở lại
Ảnh chụp màn hình
Từ giữa tháng 5, nhiều quảng bá xuất hiện rầm rộ trên YouTube hay Twitter và một số trang mạng thông báo các website như Bitconnect, Hextracoin và Ucoin Cash sẽ sớm quay trở lại trong tháng 7 tới. Đây là những trang web một thời rầm rộ phát hành tiền ảo, cho vay tiền ảo (lending) hay đa cấp đầu tư tiền ảo với lời hứa mang lại lợi nhuận cao lên đến 40 - 50%/tháng cho nhà đầu tư. Nhưng sau khi huy động được nguồn vốn lớn thì Bitconnect đóng cửa website, đồng tiền ảo của trang web này phát hành giảm xuống dưới 1 USD từ mức cao trước đó gần 500 USD. Hàng ngàn nhà đầu tư đã mất trắng các khoản tiền rót vào sàn này, trong đó có nhiều nhà đầu tư ở VN.
Ông Phan Dũng Khánh, chuyên gia thị trường tài chính, giảng viên Trường doanh nhân Bizlight, phân tích: Giá các đồng tiền ảo sau khi xuống thấp đã kích thích lòng tham và các nhà đầu tư mua vào. Bên cạnh đó, nhiều tổ chức cũng bắt đầu tham gia và chấp nhận tiền ảo hơn trước đây. Quan trọng nhất là việc các quốc gia đều đang thúc đẩy phát triển công nghệ 4.0 cùng nền tảng 5G. Trong đó tiền điện tử được đánh giá có cơ hội phát triển mạnh hơn trên nền công nghệ mới. Đó là chưa kể việc chứng khoán điện tử cũng có thể sẽ ra đời trong tương lai hay các loại tài sản số cũng được nhắc đến… Những điều đó cho thấy nếu không có tiền điện tử thì sẽ không thực hiện được. Vì vậy, việc Facebook công bố dự án tiền ảo của mình đã mang lại niềm tin hơn cho các nhà đầu tư vào thị trường này.
Chuyên gia Phan Dũng Khánh nhấn mạnh: “Khi thị trường có sóng sẽ có nhiều thành phần đu theo kiếm lời, từ đó khó tránh khỏi có những kẻ lừa đảo. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng dễ dàng phân biệt được đâu là lừa đảo và đâu là sử dụng công nghệ cho các dịch vụ khác. Đơn giản nhất nơi nào cam kết lợi nhuận cao gấp 3 lần lãi suất ngân hàng trở lên là có dấu hiệu lừa đảo. Vì vậy cần thận trọng trước các lời chào mời đầu tư đó”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm