Tìm phương án tốt nhất để đối phó với xu hướng giá dầu giảm

0 Thanh Niên
Thủ tướng phát biểu chỉ đạo hội nghị hôm qua - Ảnh: TTXVN Thủ tướng phát biểu chỉ đạo hội nghị hôm qua - Ảnh: TTXVN
Thủ tướng phát biểu chỉ đạo hội nghị hôm qua - Ảnh: TTXVN
Phát biểu tại hội nghị ngành công thương hôm qua (31.12.2015), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá năm 2015, tuy giá dầu thô giảm mạnh làm hụt thu hàng chục ngàn tỉ đồng nhưng ngân sách vẫn đảm bảo được cân đối, thậm chí thu còn vượt 7% so với dự toán và tăng 12% so với năm 2014.
Tuy nhiên, giá dầu thô năm 2016 nếu còn suy giảm sẽ gây khó khăn không nhỏ cho việc đảm bảo nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương và Tập đoàn dầu khí VN (PVN) tìm các phương án tốt nhất để đối phó với xu hướng giá dầu có thể còn giảm mạnh.
Tại hội nghị, ông Nguyễn Quốc Khánh, quyền Chủ tịch - Tổng giám đốc PVN, cho biết theo tính toán, nếu giá dầu giảm 1 USD mỗi thùng, doanh thu PVN sẽ giảm 5.400 tỉ đồng, nộp ngân sách giảm 1.500 tỉ đồng, lợi nhuận hợp nhất sau thuế giảm 560 tỉ đồng. PVN dự kiến giá thành khai thác dầu trung bình tại các mỏ ở trong nước năm 2016 là 27,4 USD/thùng, trong đó mỏ có giá thành cao nhất là mỏ Sông Đốc (58 USD/thùng), thấp nhất là các mỏ Cửu Long (Sư tử vàng - Sư tử đen giá thành 12,7 USD/thùng). “Trường hợp giá dầu xuất bán trên 45 USD/thùng, việc khai thác dầu tại các mỏ sẽ đạt hiệu quả. Nếu giá dưới 45 USD/thùng, một số mỏ sẽ gặp khó khăn và nếu dừng khai thác thì không có nguồn thu, PVN lỗ phần chi phí bảo dưỡng mỏ”, ông Khánh nói.
Ông Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công thương, cho biết năm 2015, kim ngạch xuất khẩu cả nước ước đạt 162,4 tỉ USD, tăng khoảng 8,1% so với năm 2014, tương đương 12,2 tỉ USD. Mức tăng trưởng này cũng là khá cao khi so sánh tương quan với các nước châu Á - Thái Bình Dương, như Trung Quốc giảm 1,9%, Indonesia giảm 13,3%, Thái Lan giảm 5%... Tổng kim ngạch nhập khẩu ước đạt 165,6 tỉ USD, tăng 12% so với năm 2014, tương đương 17,8 tỉ USD. Nhập siêu năm 2015 khoảng 3,17 tỉ USD, tương đương 2% kim ngạch xuất khẩu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều chung cư cũ có thể sập bất cứ lúc nào nhưng việc xây dựng mới lại gặp nhiều khó khăn, vướng mắc /// Ảnh: Đình Sơn

Chỉ 1% chung cư cũ được cải tạo

Theo thống kê, hiện trên cả nước có khoảng 2.500 chung cư cũ, hư hỏng cần được cải tạo, xây dựng lại. Tuy nhiên, đến nay sau nhiều năm triển khai chương trình cải tạo chung cư cũ, chỉ 1% số chung cư này được xây mới.
Việc bỏ giá trần có thể khiến giá vé máy bay vào cao điểm lễ tết leo thang khó kiểm soát 	  /// Ảnh: Ngọc Thắng

Vé máy bay lễ, Tết sẽ tăng vọt ?

Cục Hàng không Việt Nam vừa bất ngờ đề xuất bỏ giá trần vé máy bay với các đường bay có từ 3 hãng khai thác trở lên, các hãng được tự quyết định giá vé, thay vì quy định mức trần như hiện nay.