TKV tăng nhập khẩu, huy động than dự trữ chiến lược cấp cho nhiệt điện

0 Thanh Niên Online
Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam cho biết sẽ huy động tối đa than tồn kho, gồm cả than dự trữ chiến lược và khẩn trương nhập khẩu trên 0,5 triệu tấn than các loại để cung ứng cho các nhà máy nhiệt điện.
Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh  /// Ảnh Nghĩa Hiếu Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh - Ảnh Nghĩa Hiếu
Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh
Ảnh Nghĩa Hiếu
Thông tin trên được ông Nguyễn Hoàng Trung, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), thông báo tại buổi gặp gỡ báo chí chiều nay, 28.11, sau khi một số báo phản ánh tình trạng các nhà máy nhiệt điện tại phía Bắc phải giảm hoạt động, ngừng một số tổ máy do thiếu than.
Cụ thể, TKV cho biết đã xây dựng kế hoạch năm 2018 với sản lượng tiêu thụ than là 36 triệu tấn, trong đó than cung cấp cho sản xuất điện là 26,5 triệu tấn. Tuy nhiên, thực tế nhu cầu tiêu thụ than năm 2018 tăng cao trong đó do tăng trưởng điện 2018 đạt mức cao, trong khi thủy điện và nhiệt điện khí giảm huy động nên nhu cầu nhiệt điện than tăng mạnh. Các nhà máy điện nhận nhiều than hơn so với hợp đồng đã ký kết, tăng 5,4 triệu tấn than so với 2017.
“Bên cạnh đó, việc nhiều nhà máy nhiệt điện cùng tăng nhu cầu sử dụng than và tăng đồng loạt cùng một thời điểm, trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, đã gây ra rất nhiều khó khăn cho TKV trong việc tổ chức sản xuất, chế biến và huy động nguồn than để cung cấp”, ông Trung giải thích.
Dù vậy, lãnh đạo tập đoàn này nói rằng đối với than cung cấp cho sản xuất điện, TKV thực hiện theo đúng các hợp đồng đã ký kết với các nhà máy điện. Cụ thể, than cho điện mà tập đoàn đã cung cấp là 29 triệu tấn, tăng 5,4 triệu so với thực hiện 2017.
Tuy nhiên, để tiếp tục cung ứng than cho các nhà máy điện, TKV khẳng định sẽ huy động tối đa tồn kho, bao gồm cả than dự trữ chiến lược; khẩn trương nhập khẩu (trên 0,5 triệu tấn than các loại) để pha trộn và cung cấp cho các hộ tiêu thụ, trong đó đặc biệt là Nhiệt điện Thái Bình 1.
Về tình hình cấp than cho Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh, TKV cho biết, theo hợp đồng năm 2018 giữa TKV và Nhiệt điện Quảng Ninh, TKV cung cấp 2,6 triệu tấn than cho Nhiệt điện Quảng Ninh. Đến nay, TKV đã cấp cho Nhiệt điện Quảng Ninh 2,605 triệu tấn, hoàn thành khối lượng hợp đồng đã ký. Phần tăng thêm, TKV và Tập đoàn EVN đã bàn bạc thống nhất để trong tháng 12 sẽ cấp tiếp khoảng 200.000 tấn, nâng tổng sản lượng cả năm 2018 là 2,83 triệu tấn, tăng 21% so với năm 2017.
TKV cũng thông tin rằng, trong các cuộc họp ngày 12.11 và ngày 14.11 do Thứ trưởng Bộ Công thương chủ trì, TKV và Tổng công ty Đông Bắc đã cam kết đảm bảo cấp đủ than theo hợp đồng đã ký cho các nhà máy nhiệt điện sản xuất, tuy nhiên không đảm bảo cho các nhà máy tăng lượng dự trữ tồn kho theo yêu cầu.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm