Tổng cục Thuế nói gì vụ thu thuế cho thuê nhà?

3 Thanh Niên Online
Chiều 22.6, Tổng cục Thuế phát đi thông tin chính thức liên quan đến thu thuế cho thuê nhà đang được dư luận quan tâm thời gian qua.
Cho thuê nhà có doanh thu trên 100 triệu đồng phải nộp thuế  /// Ảnh Ngọc Thắng Cho thuê nhà có doanh thu trên 100 triệu đồng phải nộp thuế - Ảnh Ngọc Thắng
Cho thuê nhà có doanh thu trên 100 triệu đồng phải nộp thuế
Ảnh Ngọc Thắng
Theo cơ quan này, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đề cập một số nội dung liên quan đến quy định tại Thông tư 40/2021/TT-BTC (Thông tư 40) hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vừa được Bộ Tài chính ban hành.
Theo Tổng cục Thuế, hoạt động cho thuê nhà là hoạt động kinh doanh theo hợp đồng ký kết, thời hạn cho thuê thường là từ 6 tháng đến 1 năm, nhiều năm. Pháp luật thuế quy định, hoạt động này sẽ khai thuế theo từng lần phát sinh và có những đặc thù riêng nên cần phải có hướng dẫn cụ thể về khai thuế, tính thuế, nộp thuế để thực hiện nghĩa vụ thuế kịp thời, chống thất thu ngân sách nhà nước.
“Thông tư 40 chỉ quy định về mặt thủ tục hành chính thuế. Các nội dung về chính sách thuế đối với hoạt động kinh doanh của cá nhân (GTGT, TNCN) vẫn đảm bảo theo đúng quy định của các luật thuế có liên quan. Theo đó, cá nhân kinh doanh, bao gồm cả cá nhân cho thuê tài sản có doanh thu từ 100 triệu đồng/ năm trở xuống thuộc diện không phải nộp thuế”, cơ quan này khẳng định và cho biết thêm, để giảm bớt khó khăn cho người nộp thuế do tác động của đại dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP. Theo đó, cá nhân cho thuê tài sản phát sinh thuế TNCN phải nộp trong năm 2021 sẽ chưa phải nộp thuế cho đến ngày 31.12.2021.
Vẫn theo Tổng cục Thuế, trường hợp trong năm cá nhân đã khai, nộp thuế và đến cuối năm tự xác định doanh thu trong năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì cá nhân được đề nghị xử lý hoàn trả hoặc bù trừ vào số phải nộp phát sinh của kỳ sau theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. Cơ quan thuế triển khai quản lý thuế điện tử đối với cá nhân để đáp ứng việc khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế điện tử.
“Tổng cục Thuế sẽ có văn bản hướng dẫn cơ quan thuế địa phương triển khai Thông tư số 40 theo đúng quy định của pháp luật. Ngành thuế sẽ tăng cường hỗ trợ, giải đáp các vướng mắc của người nộp thuế kịp thời trong quá trình triển khai thực hiện chính sách thuế bằng nhiều hình thức trong đó sẽ đẩy mạnh hỗ trợ trực tuyến qua 479 kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế”, Tổng cục Thuế khẳng định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh Minh Pham

Anh Minh Pham

Nộp thuế là trách nhiệm và nghĩa vụ củaoij người tuu nhiên phải àm cho đúng và thật công minh. Nếu thu thếu cho thuê nhà thò phải cân nhắc việc người dân bỏ tiền mua nhà có đc hỗ trợ gì? Chính sách nào? Giống doanh nghiệp cũng vậy, họ được cá chính sách ưu đãi, vay lãi xuất thấp... Nên nhớ là tiền công dân mua nhà là thu nhập đã được đóng thuế TNCN rồi.
Han phong

Han phong

Vẫn phải nộp thuế
Lê Đinh Hung

Lê Đinh Hung

Khi nhà cho thuê hư hại hoặc phải tu sửa thì chi phí đó có được trừ không?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm