Tổng thống Donald Trump cáo buộc Trung Quốc, Nga phá giá nội tệ

1 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc và Nga phá giá nội tệ, mở thêm mặt trận mới cho lập luận cho rằng chính phủ nhiều nước từ lâu lợi dụng kinh tế Mỹ để phát triển kinh tế nước nhà.
 /// Ảnh: Bloomberg - Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, chỉ ba ngày sau khi Bộ Tài chính Mỹ cho biết không nước nào đang thao túng tỷ giá tiền tệ, ông Trump viết trên Twitter rằng Trung Quốc và Nga đang chơi trò chơi mà ông gọi là “trò phá giá tiền tệ” giữa lúc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang nâng lãi suất.
“Nga và Trung Quốc đang chơi trò Phá giá Tiền tệ khi Mỹ tiếp tục tăng lãi suất. Không thể chấp nhận được”, ông Trump viết trên mạng xã hội.
Dòng trạng thái mới nhất của ông Trump châm thêm lửa vào tranh chấp thương mại Mỹ - Trung, trong khi cũng nhắm đến nước Nga trong bối cảnh Nhà Trắng vừa áp đặt lệnh trừng phạt lên nhiều cá nhân thân chính phủ và mạnh tay với vấn đề Syria.
Ông Trump nhiều lần chỉ trích Bắc Kinh vì không giảm được thâm hụt thương mại với Mỹ và mở cửa thị trường cho đầu tư từ Mỹ vào nước này. Dù vậy, nhân dân tệ tăng khoảng 10% so với USD trong 12 tháng qua, và trong tháng 3 lên mức cao nhất từ tháng 8.2015.
Rúp Nga thì giảm 10% so với USD trong năm qua. Phần nhiều giảm giá sau khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên nhiều tỉ phú, doanh nghiệp và người thân tín với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Mỹ cho rằng cuộc chiến tiền tệ đang đến, khi các thống đốc ngân hàng trung ương và bộ trưởng tài chính khắp thế giới sắp tề tựu về Washington để dự cuộc họp mùa xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Bui Thi Thang

Phá nhà người khác mới bị lên án, nhà người ta người ta phá cũng đi gây sự. Đúng là kẻ chuyên đi gây hấn!

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm