TP.HCM 'tồn kho' gần 14.000 suất tái định cư

4 Thanh Niên Online
Ngày 30.6, tại buổi giám sát của Thường trực HĐND TP.HCM với UBND TP, Sở Xây dựng TP cho biết, hiện TP đang "tồn kho" gần 14.000 suất tái định cư, bao gồm căn hộ và nền đất. 
Đa số căn hộ tái định cư "tồn kho" nằm ở Thủ Thiêm  /// Sơn Sơn Đa số căn hộ tái định cư "tồn kho" nằm ở Thủ Thiêm - Sơn Sơn
Đa số căn hộ tái định cư "tồn kho" nằm ở Thủ Thiêm
Sơn Sơn
Theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng, trong 10 năm từ 2006 - 2017, TP đã đầu tư xây dựng và dùng ngân sách để mua lại hơn 40.000 căn hộ và nền đất tái định cư để bố trí cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong các dự án. Trong đó, đã bố trí hơn 26.000 căn hộ và nền đất, chiếm khoảng 65%, còn dư gần 14.000 suất tái định cư tương đương với 35%, hiện nhà nước đang quản lý.
Lý giải nguyên nhân “tồn kho” số lượng suất tái định cư quá lớn, ông Tuấn cho rằng do có sự thay đổi về chính sách pháp luật về bồi thường, tái định cư. Trước đây, khi chính sách bồi thường, tái định cư chưa sát với giá thị trường nên gần như 100% người dân đồng ý nhận nhà tái định cư. Sau này khi chính sách bồi thường, tái định cư đã sát với giá thị trường thì rất nhiều người dân nhận tiền để tự lo nơi ở mới. Chỉ trừ những trường hợp không đủ tiền mua nhà ở thương mại thì mới nhận căn hộ tái định cư. Điều này đã dẫn đến việc thừa căn hộ so với nhu cầu đăng ký ban đầu của người dân.
Một nguyên nhân nữa, theo người đứng đầu Sở Xây dựng là do quá trình bố trí, tái định cư chưa sát với đời sống của người dân, khi khu tái định cư được xây dựng quá xa nơi ở cũ của người dân.
Để giải quyết số "tồn kho" này, ông Tuấn cho biết TP sẽ tiếp tục giữ lại hơn 8.500 căn hộ và nền đất giao cho các quận huyện bố trí tái định cư cho người dân bị giải tỏa trong 153 dự án đã và đang chuẩn bị triển khai. Số còn lại sẽ được bán đấu giá để thu hồi vốn thực hiện các chương trình khác.
“Đây là bài học mà TP cũng như các sở ngành quận huyện đã nhận thức được trong quá trình tổ chức tái định cư cho người dân bị giải tỏa. Đến nay, bài học này cũng đã được nhìn nhận và khắc phục”, ông Tuấn nói.
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm, đề nghị UBND TP phải tìm giải pháp để tổ chức lại cuộc sống của người dân sau tái định cư tốt hơn. Bởi có một thực tế sau khi đền bù, người dân nhận tiền xong đi đâu, làm gì, sống như thế nào thì nhà nước không nắm được. "Phải biết họ lo nơi ở mới như thế nào, phải biết họ đi đâu, về đâu, sống như thế nào. Dù việc này rất khó nhưng phải làm được”, bà Tâm nhấn mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hj

Hj

Thành phố nên dùng quỹ nhà ấy để cho thuê giá rẻ, tạo đối trọng, giảm áp lực về nhu cầu nhà ở, góp phần kiềm hãm đà tăng giá nhà đất cho dân được nhờ.
Phuong

Phuong

ôi tiền thuế của tui
Khách qua đường

Khách qua đường

Cứ bán giá theo giá đấu giá là có người mua. Để người dân có lợi vì ai cũng mua được. Còn đấu giá xong lại nâng theo giá thị trường!
Lưu Trí Tiến

Lưu Trí Tiến

Trong khi nhiều gia đình khốn đốn vì quy hoạch treo thì việc tồn kho này rất bất hợp lý. Nên chăng thành phố rà soát lại và tham khảo ý kiến cuả những hộ đang bị quy hoạch treo trên 20 năm. Nếu hộ nào có điều kiện thì mua tái định cư trước nhận đền bù sau.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm