Triển vọng vú sữa vàng ở miền Tây

0 Thanh Niên
Ông Trần Văn Rỡ hiện sở hữu giống vú sữa vô cùng đặc biệt, vỏ trái màu vàng ươm, cơm dày, hạt nhỏ và giá bán cao gấp 10 lần các giống vú sữa thông thường.
Giống vú sữa màu vàng trong vườn ông Rỡ đang được nhiều người đến mua nhánh về trồng  /// Duy Tân Giống vú sữa màu vàng trong vườn ông Rỡ đang được nhiều người đến mua nhánh về trồng - Duy Tân
Giống vú sữa màu vàng trong vườn ông Rỡ đang được nhiều người đến mua nhánh về trồng
Duy Tân
Ông Rỡ  (82 tuổi, ngụ ấp Cái Côn, xã Đại Thành, TX.Ngã Bảy, Hậu Giang) cho biết gia đình ông có 5 công đất vườn trồng chuyên canh dâu xanh. Năm 2015, được một người quen ở Đồng Nai cho hơn 100 cây vú sữa giống nước ngoài ông đem về trồng trước nhà, nhưng do thiếu chăm sóc và trồng mật độ dày nên chỉ có 3 cây sống được.
Khoảng 3 năm sau, cây lớn, lá và thân giống cây lê ki ma, đặc biệt trái chín có màu vàng lạ mắt. Khi ông hái trái đưa mọi người trong nhà ăn thử không ai dám ăn, chỉ có mình ông “dám” thử. Thật bất ngờ, trái có vị ngọt thanh, thịt dày, hạt ít và nhỏ chỉ bằng đầu ngón tay… khiến ông vô cùng thích thú.
Sau khi ăn thấy ngon và an toàn, ông Rỡ đem biếu cho bà con hàng xóm ăn thử và ai cũng khen. Từ đó ông chiết nhánh trồng thêm trong vườn. Dần dần, biết ông Rỡ có giống vú sữa lạ, nhiều bà con trong vùng và các tỉnh lân cận đã tìm đến ký hợp đồng chiết nhánh làm giống và xin hột về trồng.
Ông Rỡ cho biết trồng giống vú sữa này ít tốn công chăm sóc, phân bón, thuốc trừ sâu… Nếu so với trồng cây dâu thì đơn giản hơn rất nhiều. Hơn nữa, dâu thì mỗi năm có một mùa trái, còn vú sữa này có trái quanh năm. Từ lúc có trái đến lúc thu hoạch chỉ khoảng 2 tháng. Đặc biệt, trái chỉ có thể chín khi còn trên cây. Nhìn bề ngoài thì rất khác lạ vú sữa địa phương, mỗi trái nặng từ 250 - 600 gr; mỗi lần thu hoạch được từ 150 - 200 trái.
Hiện loại vú sữa vàng có hình dáng bắt mắt nên đã chiếm được thị hiếu của phần đông khách hàng. Nhưng hơn hết loại vú sữa vàng này có giá khá cao, được các chủ cửa hàng tại các thành phố lớn như: Hà Nội, TP.HCM… rao bán với mức từ 400.000 - 500.000 đồng/kg, cao gấp 10 lần giá các loại vú sữa truyền thống như vú sữa lò rèn, vú sữa tím, vú sữa cà…
Theo ông Rỡ, nguồn gốc của vú sữa này được biết một cách tình cờ. Khi có người quen ở Đài Loan về thăm quê, ông mang trái ra mời dùng thử thì được người này xác nhận đây chính là vú sữa Đài Loan (còn được gọi là vú sữa hoàng kim). Trái được nhập khẩu và bán với giá khá cao trên thị trường, nhưng nguồn cung lại khan hiếm. Vì vậy, ông Rỡ quyết định ươm hạt và chiết nhánh với số lượng lớn đem trồng xen canh trong vườn. Thời gian tới, ông dự định sẽ phá bỏ bớt diện tích trồng dâu để phát triển giống vú sữa này.
Ông Phạm Cát Lơ, Trưởng ấp Cái Côn, cho biết lúc đầu mọi người ở địa phương cũng nhầm tưởng đó là cây lê ki ma vì thấy rất giống. Sau đó, khi biết là giống vú sữa hoàng kim thì nhiều nhà vườn đã đến tìm hiểu và mua cây giống về trồng. Hiện, giá cây giống được một số nhà vườn trên địa bàn chiết bán ra với giá lên đến 500.000 đồng/cây, nhưng nguồn cung khan hiếm. Giống vú sữa Đài Loan này không phải là mới ở miền Tây nhưng số người trồng rất ít. Vì mới du nhập vài năm nay nên chưa xác định được hiệu quả kinh tế như thế nào.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm