Triều cường đạt đỉnh, TP.HCM có thể ngập nặng

4 Thanh Niên Online
Triều cường ở TP.HCM dự kiến đạt 1,7 m vào ngày mai (30.9), mức cao nhất từ đầu năm đến nay.
Trong 4 ngày tới, TP.HCM sẽ bước vào đợt triều cường cuối tháng 9  /// Ngọc Dương Trong 4 ngày tới, TP.HCM sẽ bước vào đợt triều cường cuối tháng 9 - Ngọc Dương
Trong 4 ngày tới, TP.HCM sẽ bước vào đợt triều cường cuối tháng 9
Ngọc Dương
Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết trong 4 ngày tới, TP.HCM sẽ bước vào đợt triều cường cuối tháng 9 với đỉnh triều cao nhất từ đầu năm đến nay.

Hì hục tát nước trong con hẻm đau khổ ngày TP.HCM đạt đỉnh triều cường

Cụ thể trong hôm nay (29.9), mực nước tại trạm Phú An (quận 2) dự kiến cao khoảng 1,68 m; trạm Nhà Bè đạt khoảng 1,69 m, vượt báo động 3 gần 20 cm. Đến chiều 30.9, triều cường dự kiến đạt đỉnh 1,7 m ở trạm Nhà Bè rồi thấp dần vào các ngày sau đó. Đây là mức cao nhất từ đầu năm đến nay.
Triều cường đạt đỉnh, TP.HCM có thể ngập nặng - ảnh 1
Cũng theo dự báo của Đài này, trong các ngày tới, mưa rào vẫn sẽ xuất hiện cục bộ tại một số quận, huyện ở TP.HCM. Mưa rào kết hợp với triều cường vào buổi chiều có khả năng gây ngập một số tuyến đường ở khu vực trũng thấp.

Người Sài Gòn khốn khổ vì triều cường chiều 30.9

Thực tế, từ chiều qua (28.9), triều cường dâng cao đã khiến nhiều tuyến đường như đường Song Hành, Xa lộ Hà Nội (đoạn qua phường An Phú, quận 2), đường Hoàng Diệu (quận 4)... ngập sâu. Tuy vào cuối tuần, lượng phương tiện lưu thông vào giờ tan tầm không nhiều nhưng mực nước dâng cao cũng khiến xe cộ đi lại khó khăn, gây ùn ứ tại một số khu vực. Ngập nặng nhất là tại khu vực phường An Phú. Nước dâng cao tới khoảng 30 cm, kéo dài từ nút giao cầu Sài Gòn tới gần cầu vượt khiến loạt phương tiện chết máy, giao thông hỗn loạn.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
việt

việt

sau triều cường đường phố dơ bẩn tại sao TP. Hồ Chí Minh không cho xe bồn đi xịt nước làm sạch đường phố? Cuongquocviet2017@gmail.com
Phong Vu

Phong Vu

Triều cường đợt này có lập kỷ lục mới hay không? Muốn một đợt triều cường lên cao kỷ lục thì cần sự cộng hưởng trùng pha thật tốt của 3 nguồn lưc: Một là lưu lượng nước trên thượng nguồn các sông đổ xuống tối đa. Hai là trọng trường hợp lực hút nước lên cao của mặt trăng và mặt trời phải mạnh nhất, tức là phải mặt trăng và mặt trời nhìn từ trái đất phải nằm cùng hướng cùng lúc (đầu tháng và rằm Âm lịch), và mặt trăng phải gần trái đất nhất (ngày nguyệt cận moon pedigree), và mặt trời cũng phải gần trái đất nhất (gần ngày đầu năm Dương lich). Và nguồn lực thứ ba là phong triều phải cao nhất, tức là hướng và lực gió phải đẩy mực nước biển ở cửa sông lên cao nhất. Đợt triều cường hiện tại có nước đầu nguồn đổ xuống khá mạnh nhưng chưa tiệm cận mức kỷ lục, mặt trời chưa gần trái đất nhất vì còn 3 tháng nữa mới tới ngày nhật cận được định nghĩa chọn làm ngày đầu năm Dương lịch, và gió tạo phong triều thì đang được đột ngột rất mạnh do hoàn lưu siêu bão Mitag đứng ngay cửa eo Luzon tạo gió đông-bắc và gió Chướng đẩy ngược mực nước ở các cửa sông ĐBSCL dội lại dâng cao hơn nửa mét. Tóm lại là điều kiện cộng hưởng tuy có đủ cả 3 nguồn lực, nhưng chưa hoàn thiện lắm. Đặc biệt là phong triều và gió Chướng đang có khuynh hướng rút mau vì siêu bão Mitag đi mau lên hướng bắc. Tôi đoán đợt triều này đầu voi đuôi chuột, ít cơ hội lập kỷ lục mới.
Thanh Binh

Thanh Binh

Còn một yếu tố nữa là băng ở 2 cực tan làm cho nước biển dâng,sao ko thấy bạn nhắc tới nhỉ.
Huỳnh ngọc Nguyên

Huỳnh ngọc Nguyên

Vậy mà TP cam kết đến cuối năm nay các Đập ngăn triều hoàn thành. Người Dân Tphcm đang mở mắt xem nó có đúng theo lời cam kết không...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vàng ổn định vào sáng đầu tuần /// Ngọc Dương

Vàng loay hoay tìm lối thoát

Kim loại quý đầu tuần gần như không thay đổi gì so với cuối tuần qua, xoay quanh mức 1.490 USD/ounce, điều này trái ngược với những dự báo trước đó.

Các dự án hấp dẫn về mặt lưu lượng mới hút được nhiều nhà đầu tư /// M.H

Cao tốc Bắc - Nam: Nới tiêu chuẩn, vẫn lo

Dù điều kiện về vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư vẫn giữ nguyên 20%, nhưng nhiều tiêu chí trong sơ tuyển nhà đầu tư cao tốc Bắc - Nam giảm so với lần sơ tuyển trước đó.
Một dự án nhà ở xã hội của Công ty địa ốc Hoàng Quân bị chậm do thiếu vốn  /// Ảnh: Ngọc Dương

Nhà ở xã hội đã thiếu lại 'tắc'

Đến thời điểm hiện nay việc phát triển nhà ở xã hội mới đạt khoảng 30% so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.