Trồng rau trên không

1 Thanh Niên
Không trồng trên đất, cũng không phải thủy canh hồi lưu, nhưng vườn rau lơ lửng trong không khí lại lớn nhanh như thổi, chỉ sau 25 ngày xuống giống là cho thu hoạch.
Ông Trần Huy Đường bên vườn rau khí canh /// Ảnh: Lâm Viên Ông Trần Huy Đường bên vườn rau khí canh - Ảnh: Lâm Viên
Ông Trần Huy Đường bên vườn rau khí canh
Ảnh: Lâm Viên
Bên cạnh phương pháp trồng rau thủy canh, gần đây trang trại Langbiang Farm (Đà Lạt) áp dụng công nghệ khí canh để sản xuất rau thương phẩm. Khu vườn rộng gần 500 m2, với nhiều chủng loại được cấy trong viên nén xơ dừa đựng ở rọ nhựa nhỏ, sau đó được “trồng” vào từng lỗ tròn trên bề mặt luống làm bằng chất liệu tổng hợp, tựa như mặt bàn, có bề rộng khoảng 1,2 m, cách mặt đất khoảng 1 m. Bên dưới là khoang máng trống chứa không khí hấp thu dinh dưỡng phun sương để nuôi cây.
Để có vườn rau khí canh độc đáo này, vợ chồng ông Trần Huy Đường phải qua tận châu Âu, Nhật Bản… tham quan, nghiên cứu kỹ thuật, sau đó nhờ sự hỗ trợ về kỹ thuật của Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Quang Thạch, người đã dày công nghiên cứu công nghệ khí canh trong điều kiện Việt Nam suốt nhiều năm qua, và Viện Sinh học nông nghiệp (Trường đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội).
Tùy theo quá trình sinh trưởng của cây, trang trại cài đặt chế độ phun sương dinh dưỡng trong không khí để nuôi bộ rễ phù hợp. Mỗi lần phun sương cách nhau từ 5 - 15 phút liên tục theo chu kỳ trong 24 giờ.
Cây giống đưa vào luống khí canh, sau một tuần bộ rễ phát triển thành chùm bên dưới máng, nhờ đó cây hấp thụ đủ nước kèm chất dinh dưỡng nên phát triển xanh tốt, chất lượng đồng đều. Rau khí canh hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học. Để tiêu diệt côn trùng, chủ nhân gắn bẫy dính màu vàng bắt.
Ông Đường giải thích thêm: “Rau khí canh được trồng trong môi trường thoáng khí, bộ rễ hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng nên sinh trưởng nhanh hơn trồng dưới đất”. Thực tế, trồng rau khí canh cây tăng trưởng nhanh gấp 1,5 lần, cho năng suất gấp 2 lần so với trồng trên đất bình thường và tiết kiệm được 45% lượng nước so với phương pháp thủy canh.
Trung bình mỗi vụ rau khí canh từ khi trồng đến thu hoạch chỉ 25 - 30 ngày. Rau thành phẩm được đóng gói cùng viên nén xơ dừa nên tươi rất lâu. Giá bán trung bình ổn định 25.000 đồng/kg. Tuy vốn đầu tư ban đầu khá cao, nhưng mỗi héc ta rau khí canh cho sản lượng khoảng 400 tấn/năm, tổng doanh thu đạt khoảng 10 tỉ đồng, sau khi trừ các chi phí đạt lợi nhuận 3 tỉ đồng/ha/năm.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
taitai

taitai

Ông Trần huy Đường mới đích thực là người cần được phong tặng chức danh phó giáo sư, giáo sư của Nước nhà.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hacker liên tục tung thông tin người dùng được cho là từ các hệ thống bán lẻ lớn  /// Ảnh: Ngọc Dương>

Phát tán thông tin cá nhân để phá hoại?

Sau hai tuần kể từ khi hacker tung ra những dữ liệu được cho lấy từ Thế Giới Di Động và tiếp sau đến Con Cưng, FPT Shop, cơ quan chức năng đã khẳng định các đơn vị này chưa bị tấn công.
 /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG>

Chi ngàn tỉ mỗi tháng ăn rau quả nhập

Theo Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, 10 tháng đầu năm nay VN nhập khẩu đến 1,43 tỉ USD rau quả, tăng 13,1% so cùng kỳ năm 2017. Trong đó rau nhập đạt 377 triệu USD.