Trồng rau trên không

16/02/2018 08:00 GMT+7

Không trồng trên đất, cũng không phải thủy canh hồi lưu, nhưng vườn rau lơ lửng trong không khí lại lớn nhanh như thổi, chỉ sau 25 ngày xuống giống là cho thu hoạch.

Bên cạnh phương pháp trồng rau thủy canh, gần đây trang trại Langbiang Farm (Đà Lạt) áp dụng công nghệ khí canh để sản xuất rau thương phẩm. Khu vườn rộng gần 500 m2, với nhiều chủng loại được cấy trong viên nén xơ dừa đựng ở rọ nhựa nhỏ, sau đó được “trồng” vào từng lỗ tròn trên bề mặt luống làm bằng chất liệu tổng hợp, tựa như mặt bàn, có bề rộng khoảng 1,2 m, cách mặt đất khoảng 1 m. Bên dưới là khoang máng trống chứa không khí hấp thu dinh dưỡng phun sương để nuôi cây.
Để có vườn rau khí canh độc đáo này, vợ chồng ông Trần Huy Đường phải qua tận châu Âu, Nhật Bản… tham quan, nghiên cứu kỹ thuật, sau đó nhờ sự hỗ trợ về kỹ thuật của Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Quang Thạch, người đã dày công nghiên cứu công nghệ khí canh trong điều kiện Việt Nam suốt nhiều năm qua, và Viện Sinh học nông nghiệp (Trường đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội).
Tùy theo quá trình sinh trưởng của cây, trang trại cài đặt chế độ phun sương dinh dưỡng trong không khí để nuôi bộ rễ phù hợp. Mỗi lần phun sương cách nhau từ 5 - 15 phút liên tục theo chu kỳ trong 24 giờ.
Cây giống đưa vào luống khí canh, sau một tuần bộ rễ phát triển thành chùm bên dưới máng, nhờ đó cây hấp thụ đủ nước kèm chất dinh dưỡng nên phát triển xanh tốt, chất lượng đồng đều. Rau khí canh hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học. Để tiêu diệt côn trùng, chủ nhân gắn bẫy dính màu vàng bắt.
Ông Đường giải thích thêm: “Rau khí canh được trồng trong môi trường thoáng khí, bộ rễ hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng nên sinh trưởng nhanh hơn trồng dưới đất”. Thực tế, trồng rau khí canh cây tăng trưởng nhanh gấp 1,5 lần, cho năng suất gấp 2 lần so với trồng trên đất bình thường và tiết kiệm được 45% lượng nước so với phương pháp thủy canh.
Trung bình mỗi vụ rau khí canh từ khi trồng đến thu hoạch chỉ 25 - 30 ngày. Rau thành phẩm được đóng gói cùng viên nén xơ dừa nên tươi rất lâu. Giá bán trung bình ổn định 25.000 đồng/kg. Tuy vốn đầu tư ban đầu khá cao, nhưng mỗi héc ta rau khí canh cho sản lượng khoảng 400 tấn/năm, tổng doanh thu đạt khoảng 10 tỉ đồng, sau khi trừ các chi phí đạt lợi nhuận 3 tỉ đồng/ha/năm.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.