Trung Quốc bất ngờ giảm giá nhân dân tệ

1 Thanh Niên Online
Ngày 27.8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã điều chỉnh giảm giá nhân dân tệ (CNY) ở mức 0,34% so với ngày 26.8, theo đó 7,081 CNY đổi được một USD.
Giá nhân dân tệ giảm mạnh /// Shutterstock Giá nhân dân tệ giảm mạnh - Shutterstock
Giá nhân dân tệ giảm mạnh
Shutterstock
Sau khi Trung Quốc tuyên bố áp thuế 75 tỉ USD hàng hóa của Mỹ để trả đũa cho việc Mỹ đánh thuế 300 tỉ USD của nước này trong thời gian tới, thị trường ngoại tệ đã nín thở chờ đợi động thái từ PBoC trong ngày 26.8 về vấn đề tỷ giá. Thế nhưng ngân hàng trung ương này đã không có sự thay đổi nào cho đến ngày 27.8 mới giảm mạnh nhân dân tệ sau khi cả hai nước tuyên bố sẽ đàm phán về vấn đề thương mại, cuộc chiến thuế quan đã hạ nhiệt.
Từ đầu tháng 8, sau khi Mỹ tuyên bố áp thuế lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, PBoC đã liên tục phá giá CNY vượt qua mức 7 CNY đổi 1 USD. Tính từ đầu tháng 8 đến nay, PBoC đã giảm giá đồng tiền này khoảng 2,9%. Động thái giảm giá CNY nhằm hỗ trợ hàng hóa của Trung Quốc xuất khẩu có giá cạnh tranh hơn.
Trên thị trường quốc tế, giá CNY đã tăng trở lại so với USD, theo đó 7,1446 CNY đổi được 1 USD thay vì lên đến 7,1524 CNY (mức thấp kỷ lục trong vòng 11 năm trở lại đây).
Giá USD trên thị trường quốc tế tăng trở lại so với các ngoại tệ khác, chỉ số USD-Index tăng 0,4 điểm, lên 98,04 điểm. Thị trường kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ có những biện pháp giải quyết vấn đề thương mại trong cuộc đàm phán tới. Trong cuộc chiến tranh thương mại thời gian qua, nền kinh tế Mỹ đã chịu tác động, tăng trưởng thấp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chất xám tri thức là hàng đầu

Chất xám tri thức là hàng đầu

VND phải siêu mạnh để giúp VN nhập khẩu công nghệ và du học nâng cao chuỗi giá , thoát kiếp gia công ốc vít chân tay giản đơn. Không thể như trước giờ được nữa .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khu vực sẽ lập quy hoạch đô thị Liên Khương - Prenn /// Gia Bình

Lập quy hoạch “siêu đô thị” ở Lâm Đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch và dự toán quy hoạch phân khu (tỉ lệ 1/2.000) Khu đô thị Liên Khương – Prenn (H.Đức Trọng), do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Lâm Đồng làm chủ đầu tư.