Trung Quốc dọa trả đũa thuế cao của Mỹ

0 Thanh Niên Online
Trung Quốc cho biết đề xuất áp thuế cao của Mỹ lên các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu là vô căn cứ, và Bắc Kinh có quyền trả đũa nếu bị áp thuế.
 /// Ảnh: Bloomberg - Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, giám đốc cơ quan giám sát và điều tra thương mại Wang Hejun thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết đề xuất mà Mỹ vừa đưa ra không đúng sự thật. Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho hay nước này có thể áp hạn ngạch nhập khẩu lên thép và nhôm, trong đó có khoản thuế ít nhất 24% đối với thép nhập khẩu từ tất cả các nước.
Dù đây là biện pháp mạnh tay nhất trong chương trình nghị sự bảo hộ mà chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng thực hiện, ông Ross vẫn cho hay đây là điều đầy thách thức. Còn theo ông Wang, Mỹ đã có nhiều biện pháp bảo hộ quá mức đối với thép và nhôm trong nước.
“Nếu quyết định cuối cùng của Mỹ tác động đến lợi ích của Trung Quốc, Trung Quốc chắc chắn sẽ có những biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi đất nước”, ông Wang cho hay.
Các công ty và liên đoàn công nhân ngành công nghiệp thép Mỹ đã và đang thúc đẩy ông Trump tiếp tục cam kết bảo vệ ngành công nghiệp này. Nhiều đối tác thương mại của Trung Quốc than phiền trong nhiều năm qua rằng ngành công nghiệp thép Đại lục hưởng trợ cấp thiếu công bằng từ chính phủ Bắc Kinh, nên bán phá giá sản phẩm của họ tại các thị trường khác. Dù Trung Quốc chỉ chiếm khoảng 1% lượng thép nhập khẩu của Mỹ, nước này có thể thách thức quyết định của nền kinh tế số một thế giới ở Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Đây là quá trình kiện tụng mất nhiều năm.
Trung Quốc từ lâu đã là chủ đề trong các cuộc bàn luận về thép trên thế giới, song các chủ đề thương mại giờ đây dường như chuyển hướng sang mặt hàng nhôm xuất khẩu. Hồi tháng 1, Đại lục đẩy mạnh việc xuất khẩu các lô hàng kim loại nhẹ, nguồn cung nội địa Trung Quốc tràn ra nước ngoài. Trong khi đó, các lô hàng thép xuất khẩu hạ xuống mức thấp nhất trong gần 5 năm nhờ nỗ lực hạ sản lượng.
Dù vậy thay vì thẳng tay áp thuế, ông Trump có thể sử dụng cách tiếp cận mềm mỏng hơn. Ông Ross đề xuất giới chức Mỹ tổ chức một cuộc họp với các nhà làm luật trong tuần này. Với mặt hàng thép, Tổng thống Mỹ có thể lựa chọn áp thuế quan 53% lên tất cả thép nhập khẩu từ 12 nước, trong đó có Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Hàn Quốc, song miễn cho các nước là đồng minh của Mỹ như Nhật Bản, Đức và Canada.
Nhật Bản đang xem việc này như một vấn đề an ninh, giám đốc bộ phận các ngành công nghiệp kim loại tại Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yasuji Komiyama cho hay. Bộ Thương mại Mỹ có thể sử dụng một phần hiếm hoi của đạo luật Thương mại năm 1962, cho phép lãnh đạo có thể áp thuế mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ. Ông Komiyama nói rằng thép và nhôm của Nhật xuất khẩu sang Mỹ không gây ra bất cứ đe dọa an ninh nào cho Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà đầu tư hồi hộp giao dịch trên HOSE khi bảng giá bị đơ, đứng hình xảy ra hằng ngày /// ẢNH: NGỌC THẮNG

Nhà đầu tư bất an trước tuần giao dịch mới

Tình trạng nghẽn lệnh trong các phiên giao dịch gần đây tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) ngày càng trầm trọng và không theo quy luật nào khiến nhà đầu tư cá nhân bị thiệt hại, bất an.