Trung Quốc giảm mua, xuất khẩu rau quả giảm mạnh

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên Online
Lần đầu tiên sau nhiều năm tốc độ tăng trưởng xuất khẩu rau quả âm. Nguyên nhân được cho là do Trung Quốc giảm mua thanh long Việt Nam.
 
Xuất khẩu rau quả gặp khó vì Trung Quốc giảm mua thanh long Xuất khẩu rau quả gặp khó vì Trung Quốc giảm mua thanh long
Xuất khẩu rau quả gặp khó vì Trung Quốc giảm mua thanh long
Theo Bộ Công thương, xuất khẩu rau quả từ đầu năm đến hết tháng 7 đạt giá trị 2,32 tỉ USD, tăng gần 15% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu tháng 7 đạt 330 triệu USD, chỉ tăng 1,2% so với tháng trước đó và so với cùng kỳ năm 2017 giảm đến 7,5%. Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm xuất khẩu rau quả đạt giá trị tăng trưởng âm, thông thường luôn đạt tốc độ tăng trưởng 2 con số.
Xuất khẩu rau quả Việt Nam khó tăng trưởng mạnh như những năm trước là điều có thể dự báo trước bởi phụ thuộc quá lớn vào thị trường và chủng loại sản phẩm. Về thị trường, Trung Quốc chiếm tới 70-80% thị phần. Trong 6 tháng đầu năm 2018 Trung Quốc nhập gần 1,5 tỉ USD rau quả của Việt Nam, so với Mỹ chỉ có 62 triệu USD. Về sản phẩm, thế mạnh gần như duy nhất của Việt Nam là thanh long với kim ngạch 626 triệu USD trong 6 tháng, vượt xa mặt hàng đứng thứ hai là sầu riêng với 177 triệu USD.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Hiện tại, Trung Quốc đang mở rộng diện tích trồng thanh long khiến lượng xuất khẩu sang thị trường này sẽ chững lại, thời gian gần đây thanh long Việt Nam gặp khó về đầu ra. Thanh long ruột trắng, loại 1 đóng thùng xuất khẩu có giá từ 14.000 - 15.000 đồng/kg; ruột đỏ 26.000 - 27.000 đồng/kg.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bà Lý Kim Chi và ông Nguyễn Hoài Nam đồng loạt “tố” các văn bản lạm quyền  /// Ảnh: Nhật Bắc>

Tùy tiện trong ban hành văn bản

"Chưa bàn về nội dung văn bản đúng hay sai, nhưng xét về tính pháp lý thì hoàn toàn không đúng thẩm quyền. Sao có chuyện một chi cục ban hành văn bản mà bắt DN cả nước áp dụng”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.