Trung Quốc khui thêm kho thịt đông lạnh dự trữ heo ‘ăn’ Tết

0 Thanh Niên Online
Theo Reuters, chính quyền Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục tung ra nhiều thịt heo đông lạnh để ổn định thị trường trước thềm năm mới dương lịch lẫn âm lịch.
Trung Quốc tiếp tục mở kho thịt đông lạnh trước Tết /// Ng.Ng Trung Quốc tiếp tục mở kho thịt đông lạnh trước Tết - Ng.Ng
Trung Quốc tiếp tục mở kho thịt đông lạnh trước Tết
Ng.Ng
Thông tin trên được dẫn nguồn từ Bộ Thương mại Trung Quốc. Từ giữa tháng 12 đến nay, Trung Quốc đã xả hơn 100.000 tấn thịt heo từ các kho đông lạnh quốc gia. Theo cơ quan hải quan Trung Quốc, đến hết năm 2019, thịt heo nhập khẩu của nước này đã tăng đến 42%. Riêng tháng 11 năm nay, chuẩn bị nguồn hàng cho Tết dương lịch và âm lịch, thịt đông lạnh được nhập khẩu vào Trung Quốc lên đến 644.000 tấn, tăng 82% so cùng kỳ. Trung Quốc hiện nhập khẩu thịt heo từ 16 quốc gia trên thế giới và có các kho dự trữ thịt đông lạnh với tổng sản lượng lên đến 200.000 tấn. Trước tình hình dịch tả heo châu Phi kéo dài, Trung Quốc nỗ lực "siết" không cho nhập khẩu heo bằng đường tiểu ngạch, thậm chí phạt nặng với trường hợp nhập heo sống lậu qua đường biên để hạn chế rủi ro về dịch bệnh phát tán.
Không chỉ tăng nhập khẩu thịt đông lạnh, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng nỗ lực đa dạng hóa các loại thịt nhập, trong đó tăng nhập thịt bò và thịt cừu đông lạnh.

Việt Nam cần tăng cường "siết" heo từ Thái vào

Theo chuyên gia Võ Văn Sự - Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam, việc mở kho thịt đông lạnh dự trữ của Trung Quốc để phục vụ cho Tết Nguyên đán vẫn là cách làm khôn ngoan hơn là “thả cửa” cho heo sống nhập lậu qua đường biên. Trung Quốc siết mạnh việc để heo hơi lọt qua đường tiểu ngạch. Thế nên, trong thời gian dài, heo hơi Việt Nam không thể bán qua Trung Quốc khi quốc gia này đang bắt đầu bị nhiễm dịch tả heo châu Phi.
Trung Quốc khui thêm kho thịt đông lạnh dự trữ heo ‘ăn’ Tết - ảnh 1

Nhiều món ăn ngày Tết của người Trung Quốc không thể thiếu thịt heo

Ng.Ng

Nhu cầu thịt heo sẽ còn tăng cao khi dân Trung Quốc chuẩn bị đón Tết nguyên đán bắt đầu từ ngày 25.1.2020 là mùa tiêu thụ thịt heo cao điểm. Trong khi đó, thông tin heo nhập lậu vào Việt Nam qua đường biên và bị lực lượng biên phòng bắt giữ ngày một nhiều. Song, thông tin từ các thương lái, heo từ Thái vẫn lọt vào Việt Nam được bằng "cách nào đó" do đường biên giữa Việt Nam và các nước dài, khó quản.
Ông Võ Văn Sự nêu quan điểm: “Người Việt đang thích nghi dần với thịt mát, thịt đông lạnh thay vì chọn 100% tiêu thụ thịt nóng. Thế nhưng kho trữ thịt đông lạnh Việt Nam không có, theo Cục Dự trữ nhà nước bảo sẽ xem xét đưa vào trong thời gian tới. Theo tôi, nhập thịt đông lạnh để bù vào số thịt thiếu thị trường Tết vẫn tốt hơn là "lơ" để heo sống từ Thái theo đường tiểu ngạch tràn vào Việt Nam trong giai đoạn này. Vắc-xin chống dịch tả heo châu Phi chưa có, rủi ro rước thêm bệnh tật vẫn còn rất rất cao!”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm