Trung Quốc mở kho thịt đông lạnh để ăn tết đến 40.000 tấn

1 Thanh Niên Online
Vẫn thiết hụt nguồn cung trầm trọng, ngày mai 12.12, Trung Quốc bắt đầu tổ chức đấu giá 40.000 tấn thịt heo đông lạnh từ kho thịt dự trữ quốc gia.
Chính quyền Trung Quốc mở tiếp kho dự trữ thịt, cho đấu giá đến 40.000 tấn /// Ng.Ng Chính quyền Trung Quốc mở tiếp kho dự trữ thịt, cho đấu giá đến 40.000 tấn - Ng.Ng
Chính quyền Trung Quốc mở tiếp kho dự trữ thịt, cho đấu giá đến 40.000 tấn
Ng.Ng
Kho thịt đông lạnh này thuộc quản lý của Trung tâm Quản lý dự trữ hàng hóa Trung Quốc.
Đây là lần thứ 3 trong năm, đất nước đông dân nhất thế giới phải mở kho thịt dự trữ quốc gia để bình ổn giá thịt heo đang tăng phi mã tại đây. Trước đó, mở kho thịt dự trữ quốc gia trong tháng 9, Trung Quốc chỉ cho đấu giá 10.000 tấn thịt mỗi lần. Việc mở kho lần này nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt nguồn cung trầm trọng, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán đang tới gần.
Ngày thường, người Trung Quốc "cuồng" món thịt heo hơn nhiều quốc gia khác, nên tết thì không thể thiếu món này. Trước đó, để giảm cơn cuồng thịt heo của người dân, chính quyền một số địa phương ở Trung Quốc đã phải phát tem phiếu mua thịt giá rẻ cho người dân. Trên phiếu quy định rõ mỗi người tiêu dùng chỉ có thể mua tối đa 1 kg thịt heo mỗi ngày tại 10 điểm bán hàng thí điểm.
Trung Quốc mở kho thịt đông lạnh để ăn tết đến 40.000 tấn  - ảnh 1

Người Trung Quốc "cuồng" món thịt heo

Ng.Ng

Dịch tả lợn châu Phi đã làm Trung Quốc thiệt hại khoảng 1/3 tổng số heo nuôi tại các trang trại, khiến giá heo tại nước này tăng mức kỷ lục, tăng 110% trong tháng 11, trong tháng 10, giá thịt tại đây cũng tăng 101%, khiến lạm phát của Trung Quốc cũng gần như chạm mức cao nhất trong vòng 8 năm qua.
Trong tháng 10, trước thềm đàm phán thương mại Mỹ - Trung diễn ra ngày 10.10, lượng thịt heo Trung Quốc nhập từ Mỹ tăng kỷ lục. Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, chỉ trong 1 tuần đầu tháng 10, lượng thịt heo xuất khẩu sang Trung Quốc lên tới 142.200 tấn. Trong khi đó, nguyên tháng 9, Mỹ chỉ bán được 19.900 tấn thịt heo sang Trung Quốc.
Trung Quốc có kế hoạch nhập 400.000 tấn thịt heo để bình ổn thị trường, gấp đôi số thịt dự tính nhập của Việt Nam từ đây đến cuối năm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kiến Hòa

Kiến Hòa

Phân bổ 40.000 tấn thịt heo đông lạnh cho dân số 1,4 tỷ của TQ thì mỗi người được 29 gram. Năm ngoái Mỹ xuất khẩu khoảng 2,5 triệu tấn thịt heo, EU cũng xuất khẩu lượng thịt heo tương tự con số của Mỹ. Một số nước EU có bệnh dịch tả heo châu Phi. Nhưng may là những nước đó không phải là những nước xuất khẩu thịt heo trong nội bộ EU hay quốc tế như Đức, Đan Mạch...Nếu Đức mà có xuất hiện bệnh dịch nguy hiểm này dù chỉ là 1 ổ dịch thì họ không thể xuất khẩu thịt heo sang TQ nên sẽ tạo ra sự dư thừa thịt heo trong khối EU và hệ lụy thê thảm của giá cả mà người người nuôi heo ở Việt Nam đã trải qua hồi năm ngoái.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm