Như vậy, trong gần 2 tháng qua, giá heo hơi của C.P Việt Nam giảm khoảng 4.500 đồng/kg, từ 78.000 đồng, xuống 73.500 đồng/kg. Tuy nhiên, nếu tính trong giai đoạn trước và sau Tết Nguyên đán, giá heo hơi của các doanh nghiệp chăn nuôi lớn giảm đến 9.000 đồng/kg. Từ giữa tháng 1 đến đầu tháng 2.2021, do nhu cầu tiêu thụ tăng, nguồn cung chưa tăng kịp, giá heo hơi của C.P Việt Nam và một số doanh nghiệp lớn phía bắc vọt lên mức 82.500 đồng/kg, sau đó giảm 1 giá về 81.500 đồng/kg. Thậm chí, có ngày cao điểm, trên thị trường tự do heo hơi vọt lên 87.000 đồng/kg dịp trước Tết Nguyên đán. Đến đầu tháng 2.2021, sau khi có lời “kêu gọi” của Bộ NN-PTNT đối với các doanh nghiệp lớn trong ngành chăn nuôi đang chiếm thị phần lớn, giảm giá heo hơi để giúp bình ổn thị trường thịt heo trước tết, các doanh nghiệp giảm 2 lần xuống 79.500 đồng/kg…
Từ đó đến nay, heo hơi trên thị trường tiếp tục giảm giá nhẹ. Ngày 29.4, trên thị trường tự do, giá heo hơi dao động từ 71.000 - 73.000 đồng/kg, thấp hơn cả giá heo hơi của doanh nghiệp lớn. Cụ thể, tại miền Nam dao động từ 72.000 - 73.000 đồng/kg, miền Trung từ 71.000 - 73.000 đồng/kg và miền Bắc thấp hơn, từ 71.000 - 72.000 đồng/kg. Theo nhận định chung của các thương lái, thị trường heo hơi trong vài tháng qua “khá ổn”, chỉ tăng nhẹ và giảm nhẹ, không có hiện tượng tăng giảm đột biến do thị trường không có dấu hiệu khan hàng.
Ông Lê Xuân Huy, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần C.P Việt Nam cho biết, có hai lý do khiến giá heo hơi đang trên chiều hướng giảm, cho dù giá nguyên liệu chăn nuôi tăng. Thứ nhất là nhu cầu tiêu thụ giảm, dịch bệnh và ngày lễ 30.4 và 1.5, nhưng nhu cầu thị trường không tăng mạnh như những năm trước. Thứ hai, tỷ lệ tái đàn thành công tại các trang trại tăng, ở trong dân lẫn trong các doanh nghiệp đang chăn nuôi bằng mô hình khép kín. Hiện trung bình mỗi ngày, C.P Việt Nam đưa ra thị trường khoảng 18.000 con heo thịt, cao hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng 2.000 con.
Dự báo trong thời gian tới, ông Huy cho biết, giá heo hơi có xu hướng giảm nhẹ, khó tăng do nguồn cung dồi dào. Nguồn heo sống nhập khẩu chính ngạch hầu như không có, chỉ còn nhập tiểu ngạch với số lượng rất ít. Tuy nhiều, nguồn thịt heo đông lạnh nhập khẩu vẫn còn lớn, cạnh tranh trực tiếp với nguồn heo “nóng” chăn nuôi trong nước. Ông Huy cũng khẳng định, giá thức ăn chăn nuôi tăng do giá nguyên liệu thế giới tăng đang ảnh hưởng đến lợi nhuận của các công ty chăn nuôi trong năm nay.
Bình luận (0)