Tỷ lệ cho vay tiền mặt của công ty tài chính cao nhất lên 76%

0 Thanh Niên Online
Các công ty tài chính phải giảm tỷ lệ dư nợ cho vay trực tiếp về mức 30% vào năm 2024.
Cho vay tiền mặt của công ty tài chính sẽ bị siết lại /// Ngọc Thắng Cho vay tiền mặt của công ty tài chính sẽ bị siết lại - Ngọc Thắng
Cho vay tiền mặt của công ty tài chính sẽ bị siết lại
Ngọc Thắng
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) mới ban hành Thông tư 18/2019/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 43/2016/TT-NHNN quy định cho vay tiêu dùng của công ty tài chính. Theo đó, lộ trình giảm tỷ lệ dư nợ cho vay tiền mặt trong tổng dư nợ của công ty tài chính kéo dài trong khoảng thời gian 4 năm, từ 2021 đến 2024 theo mức giảm dần từ 70% xuống còn 30%. Tuy nhiên quy định này chỉ áp dụng cho khách hàng có tổng dư nợ cho vay giải ngân trực tiếp trên 20 triệu đồng.
Theo báo cáo phân tích của Công ty chứng khoán SSI, tác động của Thông tư này đối với hoạt động cho vay của các công ty tài chính nhẹ nhàng hơn khá nhiều so với Dự thảo Thông tư trước đây, khi đã đưa ra một lộ trình để các công ty tài chính tái cấu trúc danh mục cho vay. Ba ngân hàng niêm yết có công ty con hoặc công ty liên kết là công ty tài chính tiêu dùng, bao gồm VPB (100% sở hữu tại FeCredit), HDB (50% sở hữu tại HDSaison) và MBB (50% sở hữu tại MCredit). Thị phần của ba công ty tài chính này vào cuối quý 2/2019 lần lượt là 55%, 17% và 7%.
Hiện tại, theo cơ cấu danh mục cho vay, FeCredit vẫn là công ty chịu ảnh hưởng nhiều nhất. FeCredit có cơ cấu cho vay tập trung nhiều vào các khoản vay tiền mặt. Cơ cấu sản phẩm bao gồm 76% cho vay tiền mặt, 8% cho vay mua xe máy, 4,7% cho vay điện máy và 11,4% cho vay thẻ tín dụng. Tuy nhiên, tỷ lệ cho vay tiền mặt đối với khách hàng có tổng dư nợ trên 20 triệu đồng hiện dưới 70%. Do đó, trong hai năm 2020 và 2021, tác động sẽ chỉ ở mức thấp do lộ trình chưa ảnh hưởng sâu đến hoạt động kinh doanh của FeCredit. Tuy nhiên, từ năm 2022 - 2024, FeCredit có thể phải hy sinh phần nào hệ số NIM (biên lãi ròng) để đạt được cơ cấu danh mục cho vay cân đối hơn.
Trong khi đó theo SSI, HDSaison sẽ ít chịu ảnh hưởng nhất do cơ cấu cho vay bao gồm cho vay tiền mặt là 33%, xe máy là 43% và vay mua hàng điện máy là 24%. Còn đối với Mcredit, mặc dù các khoản vay tiền mặt của công ty này trong tổng dư nợ cho vay là khoảng 70%, nhưng việc tái cấu trúc danh mục sản phẩm có thể dễ dàng hơn do quy mô vẫn còn khiêm tốn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá USD liên tục giảm /// Ngọc Thạch

Giá USD ngày 12.12: Giảm đồng loạt

Giá USD hôm nay giảm đồng loạt cả trong và ngoài ngân hàng, giá bán USD của ngân hàng cao hơn so với tự do. Diễn biến này hoàn toàn trái ngược so với những năm trước USD thường tăng vào cuối năm.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng