Uber sẽ mua 24.000 xe tự lái của Volvo

1 Thanh Niên Online
Uber hôm 20.11 cho biết đang có kế hoạch mua tới 24.000 chiếc ô tô tự lái của Volvo.
Chiếc Volvo XC90 tự lái của Uber  /// Ảnh: Reuters Chiếc Volvo XC90 tự lái của Uber - Ảnh: Reuters
Chiếc Volvo XC90 tự lái của Uber
Ảnh: Reuters
Bước đi này đánh dấu sự chuyển mình của Uber từ nhà phát triển mô hình chia sẻ xe sang công ty sở hữu một đội xe tự lái.
Theo Reuters, hãng xe Thụy Điển thuộc sở hữu của tập đoàn Trung Quốc Zhejiang Geely Holding sẽ cung cấp cho Uber 24.000 chiếc SUV Volvo XC90, với giá bán lẻ khoảng 50.000 bảng Anh một chiếc, được trang bị công nghệ tự lái theo hợp đồng không ràng buộc trong khoảng thời gian 2019 - 2021. Sau ba năm hợp tác, thỏa thuận này có thể giúp Uber tăng cường tham vọng hoàn thiện hệ thống xe tự lái sau những thất bại, cũng như các vụ kiện liên quan đến bí mật thương mại và sở hữu trí tuệ trước đó.
Người phát ngôn của Volvo cho biết, những chiếc xe bán cho Uber được trang bị ở dạng cơ bản các tính năng tự động tiên tiến như hệ thống giữ làn và duy trì khoảng cách hợp lý với các xe khác. Trong khi đó, hãng chia sẻ xe có trụ sở tại Mỹ sẽ tự lắp đặt thêm hệ thống tự lái khác hiện vẫn đang được phát triển bởi Tập đoàn Công nghệ Tiên tiến của Uber.
Nếu Uber mua tất cả 24.000 chiếc SUV XC90, thì đây sẽ là đơn hàng lớn nhất của Volvo và cũng là thương vụ lớn nhất trong ngành ô tô tự lái tính đến thời điểm này. Hiện không có thông tin tài chính cụ thể nào của giao dịch này được tiết lộ. Nhưng theo ông Jeff Miller, giám đốc liên minh ô tô của Uber, một số lượng nhỏ những chiếc xe tự lái sẽ được mua bằng cách sử dụng vốn chủ sở hữu.
Hợp đồng này được xây dựng dựa trên liên minh Volvo - Uber trị giá 300 triệu USD được công bố hồi năm ngoái, với mục tiêu tập trung vào việc hợp tác thiết kế và cung cấp tài chính cho công nghệ xe tự lái. Uber đã thử nghiệm mẫu xe Volvo trong hơn một năm qua, với các trình điều khiển an toàn ở ghế trước để can thiệp nếu hệ thống tự lái không thành công.
Được biết, tuyên bố này theo sau thông tin Waymo, đơn vị xe tự lái của Alphabet, sẽ ra mắt dịch vụ xe tự lái đầu tiên trên thế giới trong vài tháng tới tại bang Arizona (Mỹ), một nơi hợp pháp để ô tô tự lái hoạt động mà không cần phải có người điều khiển đứng sau. Lyft, đối thủ duy nhất của Uber ở Bắc Mỹ cũng đã hợp tác với Waymo trong năm nay, đồng thời kết hợp với Ford để tăng cường đội xe tự lái của hãng.
Uber sẽ mua 24.000 xe tự lái của Volvo - ảnh 1

tin liên quan

Công ty mẹ của Google đầu tư 1 tỉ USD vào Lyft
Alphabet, công ty mẹ của Google, dẫn đầu vòng gọi vốn của Lyft khi đầu tư 1 tỉ USD vào hãng chia sẻ xe có trụ sở tại San Francisco (Mỹ), theo công bố của cả hai công ty hôm 19.10.

Bình luận

User
Gửi bình luận
việt

việt

uber đi đầu về công nghệ phần mềm taxi chia sẻ chỗ ngồi, nay lại dẫn đầu trong đầu tư phát triển xe taxi tự lái, đúng là đáng nể.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm