Vì sao 4 dự án cao tốc Bắc - Nam chậm tiến độ?

0 Thanh Niên Online
Trong 7 dự án cao tốc Bắc - Nam đang thi công, có 2 dự án đáp ứng tiến độ, 1 dự án mới khởi công hồi tháng 5 và còn tới 4 dự án chậm so với kế hoạch từ 0,5 - 2%.
Thi công một dự án cao tốc Bắc - Nam đầu năm 2021 /// Ảnh M.H Thi công một dự án cao tốc Bắc - Nam đầu năm 2021 - Ảnh M.H
Thi công một dự án cao tốc Bắc - Nam đầu năm 2021
Ảnh M.H
Báo cáo tiến độ các dự án trọng điểm 6 tháng đầu năm của Bộ GTVT cho biết, cao tốc Bắc - Nam có 7/11 dự án đang triển khai thi công, còn lại 4 dự án dự kiến khởi công trong tháng 7 và tháng 9 tới.
Đáng chú ý, giải phóng mặt bằng (GPMB) tiếp tục là nút thắt của dự án cao tốc Bắc - Nam. Hiện nay, mặt bằng đã bàn giao được 636,4/652,9 km (đạt 97,5%), còn lại 16,5 km; trong phạm vi bàn giao vẫn còn những vướng mắc cần tiếp tục giải quyết trong quá trình thi công (mục tiêu trước đó hết năm 2020 phải bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch cho dự án).
Phần mặt bằng còn lại chưa bàn giao chủ yếu do chưa hoàn thành công tác xây dựng khu tái định cư, di dời hạ tầng kỹ thuật. Cụ thể, các địa phương mới hoàn thành 74/83 khu tái định cư (đạt 89,16%), còn lại 8 khu đang thi công, dự kiến hoàn thành trong quý 2/2021 và 1 khu dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2021 (hiện nay địa phương đã bố trí tạm cư).
Với 7 dự án đang thi công, có 2 dự án đáp ứng tiến độ, 1 dự án mới khởi công tháng 5, còn 4 dự án (Mai Sơn - QL45, Cam Lộ - La Sơn, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây) chậm so với kế hoạch từ 0,5 - 2%. Nguyên nhân chủ yếu do khó khăn vật liệu đất đắp và thời gian xử lý nền đất yếu kéo dài.
Để gỡ khó nguồn vật liệu, Chính phủ đã có Nghị quyết số 60/NQ-CP ngày 16.6 về việc áp dụng cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cung cấp cho dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2017 - 2020.
Với dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, mặt bằng đã bàn giao đạt 92,3%, dự kiến hoàn thành trong quý 3/2021. Hiện dự án đã triển khai cả 3 gói thầu, sản lượng thi công đến tháng 6 đạt 3,65%.
Đáng chú ý, trong 10 dự án đường bộ cấp bách năm 2021 thì có tới 4 dự án chậm tiến độ gồm QL53, QL24, QL25 và QL27, chủ yếu do GPMB chậm và nhà thầu chưa quyết liệt thi công.
Cũng theo Bộ GTVT, việc chậm mặt bằng do hầu hết các dự án đều không bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công đúng tiến độ đề ra, ảnh hưởng đến chất lượng công trình do mặt bằng bàn giao kiểu “xôi đỗ”.
Một điểm sáng là các dự án hạ tầng hàng không như đường cất hạ cánh và đường lăn tại các cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã hoàn thành giai đoạn 1, giai đoạn 2 tiến độ thi công cơ bản đáp ứng yêu cầu.
Dự án siêu sân bay Long Thành, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) dự kiến hoàn thành xây tường rào ranh giới sân bay trong tháng 9 tới. Các hạng mục còn lại đang tiến hành các bước phê duyệt, lựa chọn nhà thầu tư vấn thiết kế cũng như hoàn chỉnh thủ tục đầu tư để triển khai.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm