Vì sao gọi Đồng Nai là 'thủ phủ heo'?

0 Thanh Niên
“Thủ phủ heo”, mệnh danh mà nhiều người vẫn thường ví von cho Đồng Nai, địa phương đứng đầu trong ngành chăn nuôi heo của cả nước.
Một trang trại heo ở Đồng Nai /// Lê Lâm Một trang trại heo ở Đồng Nai - Lê Lâm
Một trang trại heo ở Đồng Nai
Lê Lâm
Theo ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, khi hiệp hội thành lập (năm 2011) và được bầu làm người đứng đầu ngành chăn nuôi, ông đã cất công đi tìm hiểu tư liệu xưa liên quan đến tên gọi “thủ phủ heo” mà người dân gắn cho Đồng Nai.
“Theo tôi, tên gọi này mang yếu tố lịch sử, xuất hiện từ thập niên 1960, khi TP.Biên Hòa còn là huyện Đức Tu (tỉnh Biên Hòa). Lúc này, dù đang giai đoạn chiến tranh nhưng tại Đồng Nai đã xuất hiện những trang trại nuôi với số lượng lớn theo hướng công nghiệp như trại heo Lý Nam, trang trại heo của bố vợ tôi và của rất nhiều người khác”, ông Công lý giải.
Theo ông Công, từ xưa người Đồng Nai biết xây dựng trang trại để chăn nuôi với số lượng lớn do vị trí địa lý hết sức thuận lợi. “Hệ thống giao thông đường bộ cũng như đường sông rất thuận tiện cho việc vận chuyển. Đặc biệt, tỉnh Biên Hòa nằm gần Sài Gòn, thị trường tiêu thụ heo lớn nhất nước lúc bấy giờ cũng như hiện tại. Khi các trang trại phát triển, các công ty chế biến thức ăn, con giống cũng chọn đây làm điểm đến, giúp giảm bớt giá thành vận chuyển từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ. Mưa bão ít, nền đất cứng, việc xây chuồng, lập trang trại rất tiện lợi, nhanh chóng”, ông Công lý giải.
Ở góc độ cơ quan quản lý trực tiếp của ngành chăn nuôi, ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y (Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai), cũng lý giải tương tự ông Công, khi cho rằng điều kiện tự nhiên tại Đồng Nai thuận lợi để phát triển chăn nuôi.
“Nhiều trang trại tập trung xuất hiện, người chăn nuôi thích ứng nhanh, áp dụng hiệu quả các thành tựu khoa học kỹ thuật; tạo điều kiện cho ngành nuôi heo Đồng Nai phát triển, dẫn đầu cả nước nên được gắn với tên gọi thủ phủ heo”, ông Quang đúc kết. Ông Quang cũng cho biết hiện tại tổng đàn heo của Đồng Nai khoảng 2,5 triệu con, đứng đầu cả nước, tập trung nhiều ở các huyện Thống Nhất, Xuân Lộc, Trảng Bom, Long Thành.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm