Việt Nam- Campuchia hợp tác đẩy mạnh thương mại gỗ hợp pháp

0 Thanh Niên Online
Ngày 22.10, tại TP.HCM, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản) Campuchia tổ chức đối thoại chính sách về thương mại gỗ và sản phẩm gỗ hợp pháp và bền vững.
 
VN tăng cường hợp tác thương mại gỗ bền vững với Campuchia /// Chí Nhân VN tăng cường hợp tác thương mại gỗ bền vững với Campuchia - Chí Nhân
VN tăng cường hợp tác thương mại gỗ bền vững với Campuchia
Chí Nhân
Theo thông tin từ Hội nghị, những năm gần đây, ngành chế biến gỗ của VN phát triển nhanh và ổn định. Năm 2017, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gỗ đứng thứ 5 thế giới với kim ngạch 8 tỉ USD. Việc đảm bảo gỗ nguyên liệu có nguồn gốc hợp pháp là một trong những giải pháp quan trọng trong chính sách phát triển ngành chế biến, xuất khẩu gỗ của Việt Nam.
Thời gian qua, nguồn gỗ nhập khẩu từ Campuchia đóng một vai trò quan trọng trong việc bổ sung nguồn nguyên liệu trong nước. Năm 2017, kim ngạch nhập khẩu gỗ nguyên liệu của Việt Nam từ Campuchia đạt 213 triệu USD. Còn trong 3 quý đầu năm nay là 84 triệu USD. Thời gian qua, hai nước tăng cường hợp tác nhằm ngăn chặn nạn khai thác, vận chuyển, thương mại gỗ trái phép qua đường biên giới. Hiện tại ngành chức năng hai nước đang tiếp tục hoàn thiện thể chế, văn bản pháp luật liên quan, tăng cường công tác quản lý rừng và thương mại lâm sản giữa các khu vực có chung đường biên giới. 
Trước đó ngày 19.10 tại Brussel (Vương quốc Bỉ), VN và Liên minh châu Âu (EU) ký Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) có hiệu lực từ tháng 1.1.2019. Hiệp định nhằm giúp tăng cường quản trị rừng, giải quyết tình trạng khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại gỗ và các sản phẩm gỗ hợp pháp của VN xuất khẩu sang thị trường EU và các thị trường khác.
Việc tăng cường hợp tác thương mại gỗ hợp pháp với Campuchia nhằm bảo đảm nguồn cung nguyên liệu cho ngành gỗ VN, đồng thời đáp ứng cam kết của VN với EU trong việc thự hiện tốt hiệp định VPA/FLEGT.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đội ngũ công nhân đông đảo trên công trường HausNeo những ngày giáp tết

Những ngày cuối năm trên công trường dự án HausNeo

Tranh thủ thời tiết thuận lợi của những ngày cuối năm, những kỹ sư, công nhân trên công trường dự án HausNeo của chủ đầu tư EZ Land vẫn hăng say lao động, mặc cho không khí cả thành phố rộn ràng đón chào năm mới 2019.