Việt Nam không sản xuất, nhập khẩu điện thoại 2G, 3G từ tháng 7

2 Thanh Niên Online
Điện thoại công nghệ 2G và 3G sẽ không được nhập khẩu vào Việt Nam trong thời gian tới.
Điện thoại công nghệ 2G, 3G sẽ không được nhập khẩu vào Việt Nam /// Ảnh: Đ.Ngọc Thạch Điện thoại công nghệ 2G, 3G sẽ không được nhập khẩu vào Việt Nam - Ảnh: Đ.Ngọc Thạch
Điện thoại công nghệ 2G, 3G sẽ không được nhập khẩu vào Việt Nam
Ảnh: Đ.Ngọc Thạch
Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Thông tư 43 về "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất – phần truy cập vô tuyến", sẽ có hiệu lực từ 1.7 tới. Thông tư này quy định tất cả các máy điện thoại di động được sản xuất hoặc nhập khẩu vào Việt Nam từ thời điểm trên phải được tích hợp công nghệ E-UTRA (tức công nghệ 4G). Thông tư áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài có hoạt động sản xuất, kinh doanh các thiết bị thuộc phạm vi điều chỉnh của quy chuẩn trên lãnh thổ Việt Nam. 
Như vậy, với thông tư trên, các sản phẩm thiết bị điện thoại di động nếu đơn thuần chỉ có tính năng 2G hoặc 3G hoặc kết hợp cả 2G và 3G thì đều không được sản xuất hoặc nhập khẩu vào Việt Nam.
Với những điện thoại chỉ có tính năng 2G, 3G được sản xuất hoặc nhập khẩu vào Việt Nam trước thời ngày 1.7 thì vẫn được phép lưu hành.
Quy định trên được xem là một bước chuẩn bị cho lộ trình tắt sóng 2G dự kiến vào quý 1/2022, cũng như chủ trương "phủ sóng" smartphone trên toàn quốc.
Báo cáo của Cục Viễn thông (Bộ Thông tin - Truyền thông) cho biết việc dừng công nghệ cũ đã được đặt ra từ năm 2018 và Bộ TT-TT hiện đang thúc đẩy công nghệ mới 5G, vì vậy các doanh nghiệp viễn thông không thể duy trì cùng lúc 4 công nghệ (gồm 2G, 3G, 4G và 5G) trên cùng một mạng. Thống kê cho biết, Việt Nam hiện có 87 triệu thuê bao sử dụng smartphone trên tổng số 65 - 70 triệu dân số có thể sử dụng điện thoại. Trong đó, số máy điện thoại chỉ dùng được 2G đã giảm từ hơn 30 triệu máy năm 2019 xuống còn khoảng 24 triệu máy. Nhưng trong đó chỉ có khoảng 12,4 triệu người dùng duy nhất 1 điện thoại “cục gạch” và số khác sử dụng kèm smartphone.
Trong khi đó, mạng 5G đã được các nhà mạng lớn tại Việt Nam phát sóng thương mại ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Hiện các công ty sản xuất điện thoại di động cũng đang chạy đua sản xuất điện thoại 5G vì số lượng thiết bị hỗ trợ mạng thế hệ mới này chưa nhiều...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quốc Hạnh

Quốc Hạnh

Không đồng ý, đề nghị duy trì 2G, vì lãng phí và nhu cầu còn rất nhiều!
Lệ Đá

Lệ Đá

Đã biết thiết bị đó đã lạc hậu sao không tắt sóng ngay để phát triển cái ưu việt hơn mà phải kéo dài thời gian cưu mang cho vướng víu?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chung cư Hinode City quảng cáo bán hàng là cao cấp nhưng xây dựng sai phép, bị xử phạt 	  /// Ảnh: Lê Quân

Tự phong chung cư cao cấp để nâng giá

Bất chấp quy định phân hạng nhà chung cư khá rõ ràng, nhiều chủ đầu tư vẫn tự phong mác dự án cao cấp cho nhà ở chỉ đạt chuẩn hạng trung cấp, thậm chí bình dân để nâng giá bán, trục lợi.