Vietjet và Bamboo mua 110 máy bay Boeing bên lề thượng đỉnh Mỹ-Triều

0 Thanh Niên Online
Trưa nay, 27.2, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chứng kiến 2 lễ ký hợp đồng đặt mua máy bay Boeing của Bamboo Airways và Vietjet Air, với số lượng máy bay kỷ lục 110 chiếc.
Nhiều hợp đồng trị giá hàng chục tỉ USD đã được ký kết trong cuộc gặp giữa Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump /// Ảnh M.H Nhiều hợp đồng trị giá hàng chục tỉ USD đã được ký kết trong cuộc gặp giữa Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh M.H
Nhiều hợp đồng trị giá hàng chục tỉ USD đã được ký kết trong cuộc gặp giữa Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump
Ảnh M.H

Vietjet mua 100 máy bay B737 MAX

Tổng giám đốc Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Kevin McAllister, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn Boeing, đã cùng ký kết hợp đồng mua 100 tàu bay 737 MAX mới trị giá 12,7 tỉ USD.
Trước đó, Vietjet cũng đã ký một đơn đặt hàng với 100 tàu bay B737 MAX vào năm 2016, đánh dấu thoả thuận mua bán máy bay thương mại lớn nhất trong ngành hàng không Việt Nam và hiện tại là hãng hàng không có đơn hàng B737 MAX lớn nhất tại châu Á. 
Bên cạnh thoả thuận mua bán máy bay, Boeing sẽ hợp tác với Vietjet để hỗ trợ hãng cũng như ngành hàng không Việt Nam tăng cường chuyên môn kỹ thuật, đào tạo phi công và kỹ thuật viên cũng như cải thiện khả năng quản lý.
Cùng ngày, Vietjet và tập đoàn General Electric (Mỹ) cũng đã ký kết thoả thuận về dịch vụ dài hạn bảo dưỡng động cơ LEAP-1B trị giá 5,3 tỉ USD theo giá công bố của nhà sản xuất. Thoả thuận bao gồm cung cấp động cơ dự phòng và gói dịch vụ nhằm trang bị cho các đơn hàng máy bay mới và hiện đại mà hãng đã đặt hàng. Như vậy, tổng giá trị các hợp đồng được ký kết dịp này giữa Vietjet và các tập đoàn doanh nghiệp Mỹ lên tới 18 tỉ USD.

Bamboo mua thêm 10 Boeing 787-9 Dreamliner

Cũng trong trưa nay, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC, và ông Kevin McAllister, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Boeing, đã ký thỏa thuận mua 10 máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner trị giá gần 3 tỉ USD.
Tháng 6.2018, Bamboo Airways - hãng hàng không thuộc sở hữu của Tập đoàn FLC - đã ký thoả thuận mua 20 máy bay Boeing 787 Dreamliner trị giá 5,6 tỉ USD tại Mỹ.
Vietjet và Bamboo mua 110 máy bay Boeing bên lề thượng đỉnh Mỹ-Triều - ảnh 1
Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, và ông Kevin McAllister, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Boeing, ký kết thỏa thuận 
Ảnh M.H
Như vậy, với đơn hàng mới, đội bay của Bamboo Airways dự kiến sẽ sở hữu 30 chiếc thân rộng Boeing 787 Dreamliner. Những máy bay đầu tiên sẽ được phía Boeing bàn giao cho đối tác Việt Nam từ quý 3.2020.
Bamboo Airways hiện cũng đang cân nhắc việc mua thêm 25 máy bay thân hẹp dòng 737 MAX của Boeing, với giá trị hợp đồng theo niêm yết của nhà sản xuất ước tính 2,5 tỉ USD. Chi tiết về hợp đồng sẽ được hai bên xem xét và công bố sau khi đạt được các thỏa thuận cần thiết.
Bamboo Airways có kế hoạch sẽ khai trương đường bay thẳng Việt - Mỹ trong cuối 2019 và đầu 2020. Tập đoàn FLC đã lập văn phòng đại diện tại Mỹ trong năm 2018 để chuẩn bị cho đội ngũ nhân sự, pháp lý và nhiều yếu tố hỗ trợ khác.
Kế hoạch đang được khẩn trương xúc tiến ngay sau khi phía Mỹ chính thức công nhận Việt Nam xếp hạng an toàn hàng không loại 1 (CAT 1) ngày 15.2 vừa qua.
Về mặt kỹ thuật, cả 787 Dreamliner và 737 MAX đều là những phiên bản máy bay tiên tiến hiện đại, có chỉ số an toàn cao nhất hiện nay của Boeing. Trong đó, dòng 787 Dreamliner cho phép các hãng hàng không bay tầm xa với khả năng tiết kiệm nhiên liệu và giảm khí thải ra môi trường lên tới 20% so với các dòng máy bay thân rộng trước đây.
Với chiều dài 63 m, 787-9 Dreamliner chở được 290 hành khách theo cấu hình 2 hàng ghế thông thường, với quãng đường bay có thể lên đến 14.140 km.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thanh toán bằng thẻ gia tăng  /// TX

Người Việt gia tăng thanh toán bằng thẻ tín dụng

Ngày 21.3, Tổ chức thẻ Visa công bố kết quả khảo sát cho thấy người tiêu dùng Việt Nam tích cực thanh toán kỹ thuật số khi sử dụng thẻ thường xuyên hơn trong cả giao dịch trực tiếp tại cửa hàng, mua sắm trực tuyến.