Viettel chính thức phát sóng trạm 5G đầu tiên của Việt Nam

4 Thanh Niên Online
Sáng 25.4, Tập đoàn Công nghiệp viễn thông quân đội (Viettel) đã hoàn thành tích hợp hạ tầng phát sóng 5G đầu tiên tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Trạm 5G đầu tiên phát sóng tại Hà Nội /// Ảnh M.H Trạm 5G đầu tiên phát sóng tại Hà Nội - Ảnh M.H
Trạm 5G đầu tiên phát sóng tại Hà Nội
Ảnh M.H
Viettel cũng phát sóng thử nghiệm 5G thành công trên mọi băng tần được Bộ Thông tin - Truyền thông cấp phép. Tốc độ kết nối trong các bài thử nghiệm dao động từ 600 - 700 Mbps - tương đương với tốc độ cung cấp cho khách hàng của mạng 5G Verizon (Mỹ).
Hiện tại, đội ngũ kỹ thuật của Viettel đã chuyển sang tiến hành các bài kiểm tra (test) kỹ thuật trên thực địa, bao gồm đánh giá về khả năng tương thích ngược (với các thiết bị 4G, 3G, 2G hiện có của khách hàng), đánh giá vùng phủ tối ưu cho tốc độ, dịch vụ khác nhau.
Thách thức lớn nhất của nhóm là mạng 5G còn nhiều thành phần cần được điều chỉnh tối ưu: từ tần số thử nghiệm, số lượng tần số, thiết bị đầu cuối, tương quan vùng phủ và vị trí phát… Khi hoàn thành các bài test và hiệu chỉnh, tốc độ truy cập sẽ thực sự bùng nổ. Màn trình diễn về tốc độ và dịch vụ trên mạng 5G sẽ được Viettel tổ chức vào đầu tháng 5.
“Viettel đặt mục tiêu tiên phong phát triển và triển khai các công nghệ mới nhất, trong đó có công nghệ 5G đồng bộ với các nhà mạng hàng đầu thế giới để phục vụ cho chiến lược chuyển đổi số của Việt Nam”, ông Tào Đức Thắng, Phó tổng giám đốc Viettel, khẳng định.
Việt Nam là một trong những quốc gia thử nghiệm 5G sớm nhất trên thế giới. Thời gian từ khi những thiết bị 5G đầu tiên cập cảng ngày 25.3 đến thời điểm tích hợp và phát sóng xong chỉ trong 1 tháng. Các kỹ sư Viettel đã lắp đặt gần 1 tấn thiết bị chỉ trong 5 ngày.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NVH

NVH

Cho hỏi thiết bị 5G này là của nước nào?
Hoàng

Hoàng

Công nghệ Huawei hả?
Le minh Phuong

Le minh Phuong

Của Ericsson, Thụy Điển đó bạn. Rất vui mừng luôn.
nguyen van toan

nguyen van toan

Các hãng công nghệ của châu âu.Ericsson Thụy Điển. Philip Hà Lan BenQ-Siemens Đức...vv Trung Quốc đã thâu tóm từ lâu .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm