Vinachem phải tự trả nợ dự án Đạm Ninh Bình

0 Thanh Niên
Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về việc xử lý các vướng mắc tài chính tại dự án Đạm Ninh Bình, thuộc Tập đoàn hóa chất VN (Vinachem).
Bộ này cho biết, khoản vay China Eximbank của dự án Đạm Ninh Bình trị giá 250 triệu USD với thời hạn vay 15 năm. Tính đến ngày 31.3.2017, dư nợ của khoản vay là 162,5 triệu USD (đã trả nợ gốc 7 kỳ với tổng số tiền 87,5 triệu USD). Báo cáo của Vinachem, dự kiến số chi trả nợ gốc sẽ kéo dài đến hết năm 2028. Tuy nhiên kế hoạch dòng tiền trả nợ của Vinachem chỉ tính đến năm 2021.
Qua làm việc với phía China Eximbank, theo Bộ Tài chính, ngân hàng này không có chính sách hỗ trợ dự án sử dụng vốn vay khó khăn và người chịu trách nhiệm trả nợ trong mọi trường hợp không phải là doanh nghiệp mà là Chính phủ VN.
Về nguyên tắc, khoản vay chỉ được xem xét xử lý nếu Chính phủ nước vay gặp khó khăn tài chính không thể trả nợ. Do đó, theo phương án này, từ năm 2017 - 2022, ngân sách nhà nước sẽ phải ứng vốn để trả nợ cho phía Trung Quốc thay Vinachem với tổng số tiền là 125 triệu USD.
Bộ Tài chính khẳng định, trong bối cảnh ngân sách khó khăn, bội chi cao, nợ công và nghĩa vụ trả nợ tăng nhanh, việc Vinachem đề xuất được giãn nợ khi vẫn có khả năng tập trung nguồn lực để trả nợ nước ngoài là “chưa phù hợp”.
Do đó, Bộ Tài chính đề nghị Chính phủ không đặt vấn đề giãn hoãn nợ với phía ngân hàng Trung Quốc vì sẽ gây ảnh hưởng tới uy tín của Chính phủ cũng như ảnh hưởng tới đánh giá hệ số tín nhiệm quốc gia và phạm lỗi chéo giữa tất cả các khoản vay của Chính phủ.
Khoản vay của dự án Đạm Ninh Bình thuộc nguồn tín dụng ưu đãi bên mua, không phải là khoản vay ODA và có tính ưu đãi hạn chế. Vinachem là chủ đầu tư và là người vay cho nên có trách nhiệm thu xếp vốn để thực hiện đầy đủ và đúng hạn các nghĩa vụ trả nợ phát sinh của khoản vay.
Đồng thời, Bộ Tài chính yêu cầu Vinachem tập trung mọi nguồn lực để ưu tiên trả nợ cho khoản vay nước ngoài của dự án Đạm Ninh Bình, trả nợ đầy đủ ngay từ kỳ ngày 21.7.2017 để không làm ảnh hưởng tới uy tín của Chính phủ. Ngoài ra, tiếp tục chủ động làm việc với các tổ chức tín dụng để hoãn giãn nợ vay trong nước, tiếp tục thoái vốn ngoài ngành và sử dụng các nguồn lực này để cân đối nguồn trả nợ cho dự án.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công nhân ngủ trong lều tại công ty áp dụng “3 tại chỗ” trong Khu công nghệ cao ở TP.Thủ Đức, TP.HCM /// ẢNH: ĐỘC LẬP - LÊ HỒNG HẠNH

Doanh nghiệp lo khó duy trì '3 tại chỗ'

Lo thành ổ dịch, chi phí tăng cao..., nhiều doanh nghiệp cho biết khả năng không thể tiếp tục áp dụng phương án “3 tại chỗ” (ăn, ở, sản xuất tại nhà máy) để duy trì sản xuất.