Vốn ngoại rót hơn 43.700 tỉ đồng vào sàn chứng khoán Việt

0 Thanh Niên Online
Bất chấp thị trường chứng khoán đóng cửa với các chỉ số đều sụt giảm, nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng tại Việt Nam.
Nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua mạnh trên sàn chứng khoán /// Đ.Ngọc Thạch Nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua mạnh trên sàn chứng khoán - Đ.Ngọc Thạch
Nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua mạnh trên sàn chứng khoán
Đ.Ngọc Thạch
Chốt phiên cuối cùng năm 2018, VN-Index giảm 9,32% nhưng nếu tính từ đỉnh lịch sử của thị trường ở mức 1.204,33 điểm vào ngày 9.4.2018 thì VN-Index đã mất đến 25,9%.
Mặc dù vậy, khối ngoại vẫn tiếp tục rót vốn vào thị trường chứng khoán. Ước tính trên cả ba sàn, khối ngoại mua vào 5,75 tỉ cổ phiếu và chứng chỉ quỹ với trị giá 285.250 tỉ đồng, trong khi bán ra 5,33 tỉ cổ phiếu có trị giá 241.508 tỉ đồng. Tổng cộng nhà đầu tư ngoại đã mua ròng đạt khoảng 421 triệu đơn vị, tương ứng giá trị mua ròng đạt trên 43.700 tỉ đồng. Trong đó, khối ngoại tập trung mua ròng ở sàn TP.HCM và UPCoM, nhưng lại bán ròng ở sàn Hà Nội.
Mức mua ròng năm nay của khối ngoại trên thị trường chứng khoán chỉ giảm nhẹ so với con số kỷ lục 46.700 tỉ đồng của cả năm 2017. Đây cũng là mức mua ròng cao nhất và năm 2017 là năm thị trường chứng khoán Việt Nam có mức tăng cao nhất 10 năm qua.
Trong năm 2018, nhà đầu tư nước ngoài đã đẩy mạnh mua vào thông qua giao dịch thỏa thuận. Trong đó, VHM là cái tên gây sự chú ý lớn nhất cho nhà đầu tư và cũng là cái tên giúp thị trường chứng khoán Việt Nam có phiên giao dịch tỉ USD đầu tiên kể từ ngày thành lập. Ngày 18.5, cổ phiếu VHM của Công ty cổ phần Vinhomes thiết lập một kỷ lục khi được khối ngoại mua ròng thỏa thuận gần 268 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 30.700 tỉ đồng, tương đương 1,35 tỉ USD. Phiên giao dịch đó đã đưa Vinhomes đạt được giải thưởng “Thương vụ IPO thành công nhất khu vực châu Á và Việt Nam” do Finance Asia bình chọn...
Một số cổ phiếu khác cũng được khối ngoại mua ròng mạnh đó là HDB, YEG, MSN, VRE hay SHB, VPI, PVS trên sàn Hà Nội...
Theo nhận định mới nhất của Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia. thị trường chứng khoán năm 2018 tăng trưởng vượt bậc về quy mô với mức vốn hóa thị trường đạt 76% GDP, vượt chỉ tiêu đề ra của năm 2020. Mặc dù xu hướng rút vốn diễn ra tại các nền kinh tế mới nổi nhưng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Điều này thể hiện niềm tin của nhà đầu tư ngoại vào ổn định vĩ mô của Việt Nam. Cơ quan này dự báo thị trường chứng khoán năm 2019 vẫn nằm trong nhóm các thị trường mới nổi có khả năng thu hút vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài do kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng kinh tế cao và có triển vọng nâng hạng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà đầu tư dự báo vàng tăng /// Độc Lập

Nhà đầu tư kỳ vọng vàng tăng

Dự báo trong tuần tới sẽ có nhiều biến động tác động lên giá vàng, đặc biệt là đến gần thời hạn Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) vào 31.10.

Nhiều siêu thị đã sử dụng lá chuối, hộp giấy thay thế túi ni lông  /// M.Phương

Loại túi ni lông khỏi siêu thị

Hạn chế túi ni lông, sử dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường đang là chiến dịch của cả Chính phủ và các thành phố, địa phương nhận được sự đồng thuận của doanh nghiệp.
Một góc chợ Bà Hoa /// Ngọc Dương

Văn hóa chợ ở TP.HCM

Có những chợ truyền thống phải di tản như chợ Cầu Muối, chợ Cầu Ông Lãnh... nhưng bù lại, hàng trăm chợ tự phát mọc lên ở bất kỳ nơi nào mật độ dân cư đông đúc.