Vụ việc tại Vườn Vạn Tuế Hưng Yên: Giám đốc Sở Xây dựng nói gì?

11 Thanh Niên Online
Ông Lương Anh Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Hưng Yên, cho biết, hoàn toàn đồng ý với nội dung kết luận thanh tra dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden ở H.Văn Giang do Thanh tra tỉnh Hưng Yên ban hành.
Nhiều cán bộ sở ngành, huyện Văn Giang, xã Phụng Công phải kiểm điểm vì để chủ đầu tư dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden xây dựng sai phạm /// Ảnh Lê Quân Nhiều cán bộ sở ngành, huyện Văn Giang, xã Phụng Công phải kiểm điểm vì để chủ đầu tư dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden xây dựng sai phạm - Ảnh Lê Quân
Nhiều cán bộ sở ngành, huyện Văn Giang, xã Phụng Công phải kiểm điểm vì để chủ đầu tư dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden xây dựng sai phạm
Ảnh Lê Quân
Trao đổi với Thanh Niên về việc xử lý trách nhiệm cán bộ trong vụ việc chủ đầu tư dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden xây chui bán trộm hơn 200 căn biệt thự, liền kề, ông Bùi Thế Cử, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, cho biết đã chỉ đạo các sở Kế hoạch - Đầu tư, Tài nguyên - Môi trường, Xây dựng, UBND H.Văn Giang, UBND xã Phụng Công phải kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan.  
Trên cơ sở kết quả kiểm điểm, tỉnh sẽ xem xét thực hiện các bước xử lý sau, nếu đến mức phải kỷ luật sẽ nghiêm túc triển khai, tuyệt đối không bao che.  
Về nội dung kết luận thanh tra do Thanh tra tỉnh Hưng Yên ban hành, ông Lương Anh Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Hưng Yên cho biết, hoàn toàn đồng ý với nội dung đã nêu.
Trả lời câu hỏi vì sao Sở Xây dựng có lực lượng Thanh tra nhưng lại không phát hiện sai phạm tại dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden, ông Tuấn cho hay, do lực lượng mỏng mà công việc nhiều nên không thể quán xuyến hết. Tháng 4.2019, Sở Xây dựng mới phát hiện chủ đầu tư xây dựng trái phép, sau đó đã tổ chức kiểm tra và yêu cầu dừng thi công.
Tại kết luận thanh tra, Thanh tra tỉnh Hưng Yên đã chỉ ra, Sở Xây dựng tiếp nhận hồ sơ trình thẩm định thiết kế công trình của dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden khi chưa có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng là không đúng quy định pháp luật. Giải thích về việc này, ông Tuấn cho biết: “Có những việc về trách nhiệm quản lý, Sở cũng nhiệt tình quá, trong khi có những việc cần thiết lại không nhiệt tình. Bên cạnh đó, cũng không tích cực trong việc đôn đốc, chỉ đạo, phối hợp với địa phương”.

Không thể thoái thác trách nhiệm người đứng đầu

Ông Nguyễn Văn Phú, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường (Sở TN-MT) Hưng Yên, cho biết đã gửi báo cáo kiểm điểm lên lãnh đạo tỉnh Hưng Yên vào ngày 1.7 vừa qua. “Báo cáo kiểm điểm là tài liệu mật nên không thể cung cấp cho báo chí”, ông Phú cho hay.
Giám đốc Sở TN-MT Hưng Yên bày tỏ nhận trách nhiệm của người đứng đầu. Đồng thời, yêu cầu kiểm điểm đối với một số tập thể là Thanh tra Sở, Chi cục Quản lý đất đai và một số cá nhân có liên quan.
Vụ việc tại Vườn Vạn Tuế Hưng Yên: Giám đốc Sở Xây dựng nói gì? - ảnh 1

Giám đốc Sở TN-MT và Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Hưng Yên đều đùn đẩy trách nhiệm để chủ đầu tư dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden xây dựng sai phạm cho H.Văn Giang, xã Phụng Công

Ảnh Lê Quân

Nói về trách nhiệm của mình, ông Phú cho rằng, ông về làm Giám đốc Sở TN-MT Hưng Yên từ cuối năm 2017, trong khi dự án Sago Palm Garden khởi động từ năm 2016, nên không tiếp nhận, nắm bắt được hết thông tin.  
Giám đốc Sở TN-MT Hưng Yên cũng thừa nhận bản thân ông cũng không thể thoái thác trách nhiệm người đứng đầu của Sở. Vì thế, ông cho biết đã nhận mức kiểm điểm là nghiêm túc rút kinh nghiệm.
Ông Trịnh Văn Diễn, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Hưng Yên, cho rằng, đến năm 2019, Sở mới nhận được thông báo và biết dự án đang xây dựng, nên đã yêu cầu dừng thi công. Để xảy ra sai phạm này, một phần là do chồng chéo giữa các luật Đấu thầu, Đất đai, Nhà ở, Đầu tư; lực lượng cán bộ thanh tra quá mỏng nên không thể thường xuyên kiểm tra.
Ông Diễn cũng cho biết, Sở Kế hoạch - Đầu tư đã họp và thống nhất kiểm điểm tập thể Phòng Kinh tế đối ngoại của Sở. Cá nhân ông cũng nhận trách nhiệm là người đứng đầu sở ở mức độ rút kinh nghiệm sâu sắc.
Tại kết luận thanh tra giữa tháng 4.2020,Thanh tra tỉnh Hưng Yên kiến nghị: Công ty Đại Hưng nghiêm túc kiểm điểm trong việc thực hiện pháp luật đề đầu tư, xây dựng, đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản, thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước mà kết luận thanh tra đã nêu. Thực hiện nghiêm các quyết định xử phạt trong các lĩnh vực đầu tư, xây dựng, đất đai, kinh doanh bất động sản, thuế của cơ quan nhà nước; dừng toàn bộ hoạt động xây dựng khi chưa bảo đảm thủ tục pháp lý, chủ động chấm dứt ký hợp đồng, chịu trách nhiệm pháp lý đối với các khách hàng đã thực hiện giao dịch, mua bán căn hộ, không để phát sinh đơn thư khiếu nại, tố cáo. Trên cơ sở hướng dẫn của Sở Kế hoạch - Đầu tư, công ty phải khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý về đầu tư, xây dựng, đất đai của dự án, quản lý vận hành kinh doanh bất động sản theo đúng quy định.
Thanh tra Tỉnh Hưng Yên cũng đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên Giao Sở Kế hoạch - Đầu tư chủ trì, phối hợp các cơ quan chuyên môn trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng, Bộ Tài Nguyên và Môi trường trong thời gian sớm nhất tham mưu cho UBND tỉnh thống nhất quy trình, thủ tục tiếp nhận các dự án điều chỉnh từ sản xuất kinh doanh sang xây dựng nhà ở nói chung và có phương án giải quyết những khó khăn vướng mắc, khắc phục sai sót (nếu có) đối với dự án đầu tư xây dựng khu biệt thự, phố vườn Vạn Tuế nói riêng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
H Nam Pham

H Nam Pham

Tính ra tất cả diễn viên hài cả nước cũng k bằng mấy bác này
Cường Pham mạnh

Cường Pham mạnh

Có người dân nào tin được lời nói của giám đốc sở không nhỉ ?
Thanh Binh Phan

Thanh Binh Phan

"...chủ đầu tư dự án đã chuyển nhượng vài chục căn nhà, thu về hàng trăm tỉ đồng hay không, thì ông Phú đáp: “Có thể nhiều người cho là bao biện nhưng ở cấp cơ sở là xã, huyện, việc dự án xây dựng sai phạm trong thời gian dài mà không phát hiện là có vấn đề. Trách nhiệm của người đứng đầu cấp cơ sở là phải báo cáo lên trên."
Tỉnh anh phụ trách, trong thời đại công nghệ thông tin + mạng lưới thông tin quần chúng rộng khắp, chỉ cần anh sâu sát triệt để muốn kiểm là có thông tin, ko cần báo cáo.
Lại đùn đẩy trách nhiệm, đổ cho nhân sự mỏng. Anh làm quản lý biết mỏng mà ko bổ sung, yếu không thay thế giờ lại manh họ đổ tên thừa. 8 tiếng đi làm theo quan sát t nghĩ các anh sáng cafe trưa nghỉ ngơi chiều thể thao ngày 4 tiếng thực sự làm việc thôi.
Le Duc

Le Duc

Có lẽ vì luật ta không nghiêm (vì theo Luật CBCC VC 2020 thì khiển trách và cảnh cáo không bổ nhiệm hoặc quy hoạch cao hơn do đó cứ ở vị trí cũ) và không quy trách nhiệm cụ thể vì không có mô tả công việc/ nhiệm vụ ?
da***@gmail.com

da***@gmail.com

Người làm ra luật, và con người vận dụng luật linh hoạt lắm
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm