WB tài trợ 200 triệu USD cải cách ngành điện

0
*70 triệu USD ứng phó biến đổi khí hậu (TNO) Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam hôm nay 2.7 cho biết, WB chính thức phê duyệt khoản vay 200 triệu USD và khoản tín dụng 70 triệu USD giúp Chính phủ Việt Nam cải cách ngành điện, tăng sức đề kháng trước biến đổi khí hậu và tăng trưởng thân thiện với môi trường.

*70 triệu USD ứng phó biến đổi khí hậu

(TNO) Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam hôm nay 2.7 cho biết tổ chức này đã chính thức phê duyệt khoản vay 200 triệu USD và khoản tín dụng 70 triệu USD giúp Chính phủ Việt Nam cải cách ngành điện, tăng sức đề kháng trước biến đổi khí hậu và tăng trưởng thân thiện với môi trường.

>> 682 triệu USD giúp cải cách và tăng trưởng vì người nghèo
>> Việt Nam tích cực tham gia ứng phó biến đổi khí hậu 

 WB tài trợ 200 triệu USD cải cách ngành điện - ảnh 1
Biến đổi khí hậu đã và đang gây ảnh hưởng nặng nề tại Bạc Liêu - Ảnh: Trần Thanh Phong

“Hai hoạt động này sẽ đóng góp vào nỗ lực của Việt Nam trên con đường tăng trưởng thân thiện với môi trường, qua việc hỗ trợ thành lập thị trường điện hiện đại và hiệu quả, và giúp Chính phủ Việt Nam đưa ra các chính sách để tăng khả năng chịu đựng biến đổi khí hậu”, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam, nói.

Việt Nam là một trong những nước chịu nhiều rủi ro về biến đổi khí hậu nhất. Thiên tai và nước biển dâng đã gây tổn thất lớn về kinh tế và tính mạng con người, trong đó chỉ riêng thiên tai đã gây thiệt hại lên tới 1,5% GDP hàng năm, theo WB.

Khoản vay 200 triệu USD nhằm hỗ trợ cho việc đưa vào vận hành thương mại thị trường sản xuất điện cạnh tranh đầy đủ; sự tham gia của các công ty phát điện mới vào thị trường này; chuyển đổi các công ty phát điện thành những công ty độc lập; và chuyển sang áp dụng một hệ thống giá điện minh bạch hơn và dễ kiểm soát hơn.

Trong khi đó khoản tín dụng 70 triệu USD giúp Chính phủ Việt Nam giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu bằng việc thông qua các chính sách và tăng cường năng lực thể chế.

N.Trần Tâm

>> WB dự báo tăng trưởng kinh tế của VN năm 2014 là 5,5%
>> WB tài trợ 390 triệu USD cho các dự án giảm nghèo ở Việt Nam
>> WB tài trợ 390 triệu USD cho các dự án giảm nghèo ở Việt Nam
>> WB: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng khiêm tốn 5,5%

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm