Xây nhà sàn nuôi chồn hương, thu lãi hàng trăm triệu mỗi năm

0 Thanh Niên
Tận dụng mặt ao nuôi cá, ông Trần Quốc Khánh (TP.Cần Thơ) xây nhà sàn làm chuồng nuôi chồn hương, mỗi năm thu lãi hơn 200 triệu đồng.
Ông Khánh tận dụng xây “nhà sàn” trên mặt ao cá để nuôi chồn /// DUY TÂN Ông Khánh tận dụng xây “nhà sàn” trên mặt ao cá để nuôi chồn - DUY TÂN
Ông Khánh tận dụng xây “nhà sàn” trên mặt ao cá để nuôi chồn
DUY TÂN
Ông Trần Quốc Khánh (42 tuổi, ngụ ấp Thới Thạnh, xã Giai Xuân, H.Phong Điền) được biết đến là người tiên phong trong phong trào nuôi chồn hương tại H.Phong Điền. Sau khi được cơ quan chức năng cấp giấy phép, ông đứng ra liên kết với một số hộ dân thành lập hợp tác xã nuôi động vật hoang dã, nhằm giúp bà con cải thiện kinh tế.
Ông Khánh kể năm 2011 được người thân giới thiệu mô hình nuôi chồn hương tại Q.Ninh Kiều (TP.Cần Thơ), ông đến tìm hiểu rồi đặt mua 2 con cái, 1 con đực về nuôi thử nghiệm. Ban đầu, do chưa hiểu biết nhiều về tập tính của động vật hoang dã nên ông thất bại, chồn con mới sinh được vài ngày thì chết. Sau một quá trình chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, ông đã nuôi thành công rồi nhân đàn lên hàng chục con chồn giống.
Xây nhà sàn nuôi chồn hương, thu lãi hàng trăm triệu mỗi năm1

Một con chồn giống tại trại nuôi của ông Khánh

Theo ông Khánh, chồn hương phù hợp môi trường nuôi nhốt, chi phí nuôi thấp, giá bán cao, dễ nuôi, ít tốn công chăm sóc. Để nuôi chồn, có thể tận dụng diện tích đất trống quanh nhà rồi xây chuồng bằng gạch, tráng xi măng. Riêng ông, vì không có đất nên tận dụng mặt ao nuôi cá để xây nhà sàn rồi làm chuồng nuôi chồn. Việc này vừa giúp chuồng luôn được thoáng mát vào mùa nắng nóng, vừa nhẹ công vệ sinh chuồng trại, phân chồn khi rớt xuống ao làm thức ăn cho cá.
Chuồng nuôi được ông Khánh làm bằng gỗ, xung quanh bao lưới, phía trên lợp tôn. Điều cần lưu ý là diện tích chuồng phải rộng, thoáng để giúp cho chồn bố mẹ vận động, càng vận động chồn càng khỏe, đẻ nhiều. Phía trong chuồng để một cục đất để chồn ôm khi ngủ và có mùi đất giúp chồn cảm thấy thoải mái như đang ở ngoài môi trường tự nhiên.

Vì đường ruột chồn rất yếu nên phải chọn kỹ, cho ăn cá phải là cá tươi sống và được làm sạch, loại bỏ phần ruột. Cũng đừng cho chồn ăn đồ ướp lạnh hoặc cho ăn cá biển nhiều quá. Chuối cũng chín vừa thôi chứ đừng để bị thối

Ông Trần Quốc Khánh (TP.Cần Thơ)

Với 22 con chồn giống (20 con cái và 2 con đực) hiện có, mỗi ngày ông Khánh chỉ tốn khoảng 7.000 - 8.000 đồng tiền thức ăn và mất khoảng 30 phút dọn chuồng, cho ăn. Mỗi ngày chỉ cần cho chồn ăn 1 lần, thức ăn phổ biến là cá và trái cây. “Vì đường ruột chồn rất yếu nên phải chọn kỹ, cho ăn cá phải là cá tươi sống và được làm sạch, loại bỏ phần ruột. Cũng đừng cho chồn ăn đồ ướp lạnh hoặc cho ăn cá biển nhiều quá. Cho ăn đồ càng tươi chừng nào tốt chừng ấy. Chuối cũng chín vừa thôi chứ đừng để bị thối”, ông Khánh chia sẻ.
Theo ông Khánh, nếu được cho ăn đầy đủ và nuôi đúng kỹ thuật thì mỗi năm chồn có thể đẻ 2 - 3 lứa, mỗi lứa 2 - 4 con. Khi sinh con, chồn mẹ tự cho con bú, sau 60 ngày tuổi người nuôi tách chồn con ra riêng và dưỡng để xuất bán con giống. Ngày càng có nhiều người nuôi và thương lái tìm đến mua chồn giống, chồn thịt tại trại của ông Khánh nên ông không lo đầu ra. Với giá bán chồn hương thương phẩm từ 1 - 1,2 triệu đồng/kg, chồn bố mẹ 5 triệu đồng/cặp, mỗi năm ông Khánh có nguồn lợi nhuận hơn 200 triệu đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tín dụng đen lộng hành cuối năm /// Ảnh: Ngọc Thắng

Vay 1 tỉ, đòi nợ 30 tỉ đồng

Dù dư nợ cho vay tiêu dùng lên đến 1,8 triệu tỉ đồng nhưng tín dụng đen (TDĐ) vẫn lộng hành dưới các hình thức khác nhau.