Xử nghiêm nếu Nguyễn Kim cố tình không khai thuế

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên
Đó là quan điểm của ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế về hành vi vi phạm thuế thu nhập cá nhân của CTCP thương mại Nguyễn Kim.
Ông Nam cho biết, theo quy định của pháp luật thuế hiện hành thì doanh nghiệp tự khai, tự tính, tự nộp và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu cơ quan thuế phát hiện có rủi ro, hoặc có thông tin tố giác thì cơ quan thuế sẽ tiến hành thanh, kiểm tra. Với trường hợp Nguyễn Kim, sau khi nhận được đơn tố cáo, ngày 6.4 Cục Thuế TP.HCM đã có quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật thuế.
Theo quy định, hằng quý, hằng năm khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân, Nguyễn Kim được khấu trừ tại nguồn. Tuy nhiên, lãnh đạo Tổng cục Thuế khẳng định, nếu sau thanh tra phát hiện Nguyễn Kim cố tình không khai báo thuế thì sẽ xử lý nghiêm. Trường hợp do sơ suất đã không khai báo đầy đủ, không cố ý trốn thuế thì sẽ xử phạt theo luật, đồng thời tính tiền chậm nộp từ ngày doanh nghiệp chưa nộp.
Trong trường hợp Nguyễn Kim không chấp nhận nộp số tiền trên theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Cục Thuế TP.HCM, doanh nghiệp này có quyền kiến nghị cơ quan thuế cấp trên, hoặc kiện ra tòa, ông Nam cho biết.
Trước đó, Cục Thuế TP.HCM đã ra quyết định xử phạt và truy thu thuế đối với Nguyễn Kim tổng số tiền xử phạt và truy thu thuế lên tới hơn 148 tỉ đồng. Trong đó, truy thu thuế thu nhập cá nhân 104,7 tỉ đồng; phạt vi phạm hành chính về thuế hơn 19,4 tỉ đồng; số tiền chậm nộp thuế thu nhập cá nhân hơn 24,1 tỉ đồng.
Cụ thể, việc kê khai lương nhân viên của Nguyễn Kim đã có biểu hiện “lách” thuế bằng cách chuyển từ tiền lương chức danh, tiền thưởng thành tiền tăng ca, làm thêm giờ. Tương tự, các khoản tiền thưởng hằng quý, hằng năm cũng được chuyển thành lương ngoài giờ để né thuế phần chênh lệch.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khách hàng mua vé máy bay tại đại lý vé của Hãng hàng không Vietjet Air, Q.1, TP.HCM  /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG>

Mùa thấp điểm, vé máy bay vẫn đắt

Dù giữa mùa thấp điểm nhưng giá vé máy bay vẫn đắt đều. Cao điểm đắt, thấp điểm cũng đắt, hành khách càng ngày càng khó mua được vé giá rẻ.
Ông Thiện giới thiệu những nhánh ghép mãng cầu hoàng hậu /// Ảnh: Thiên Lộc>

Kiếm lời tiền tỉ từ cây giống

Với việc sản xuất cây giống mỗi năm thu lãi hơn 1 tỉ đồng, ông Võ Văn Thiện đã được T.Ư Hội Nông dân VN tặng bằng khen về thành tích “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”.