Xử phạt 600 triệu đồng nhân viên môi giới làm giá cổ phiếu

0 Thanh Niên Online
Nhân viên môi giới chứng khoán đã sử dụng 43 tài khoản khác nhau để làm giá cổ phiếu VAT.
Tội môi giới chứng khoán bị phạt tiền tối đa 600 triệu đồng /// Đ.Ngọc Thạch Tội môi giới chứng khoán bị phạt tiền tối đa 600 triệu đồng - Đ.Ngọc Thạch
Tội môi giới chứng khoán bị phạt tiền tối đa 600 triệu đồng
Đ.Ngọc Thạch
Hôm nay 10.5, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Chu Trường Giang với số tiền 600 triệu đồng. Ông Giang nguyên là nhân viên môi giới Công ty chứng khoán Ngân hàng Đông Á tại Hà Nội, đã sử dụng 43 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu của Công ty cổ phần VT Vạn Xuân (mã cổ phiếu VAT).
Bên cạnh đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng ban hành quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề chứng khoán của ông Chu Trường Giang.
Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, căn cứ kết quả xác minh của cơ quan công an và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Chu Trường Giang. Vì vậy ông Giang chỉ bị xử phạt hành chính và không áp dụng biện pháp thu hồi số tiền thu lợi bất chính.
Cổ phiếu VAT hiện giao dịch trên sàn Hà Nội với giá 2.200 đồng/cổ phiếu, tăng gần 16% so với giá 1.900 đồng/cổ phiếu vào đầu năm nay.
Cũng tại Công ty chứng khoán Ngân hàng Đông Á chi nhánh Hà Nội, cuối năm 2017, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.Hà Nội cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Vân Giang, nguyên Giám đốc chi nhánh Hà Nội Công ty chứng khoán Ngân hàng Đông Á về hành vi thao túng, làm giá cổ phiếu của Công ty cổ phần tư vấn thiết kế và phát triển đô thị (mã chứng khoán CDO).
Quá trình điều tra đã xác định, Nguyễn Vân Giang đã chỉ đạo một số nhân viên tại Công ty DAS và nhân viên môi giới khác tại các công ty chứng khoán mở 70 tài khoản, chứng khoán tại 24 công ty chứng khoán, đứng tên 40 cá nhân đều là người nhà, khách hàng, người quen của Giang. Hậu quả của hành vi này là nhiều nhà đầu tư đã mất tới hơn 90% giá trị tiền đầu tư vào cổ phiếu CDO...

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phú Quốc được kỳ vọng sẽ trở thành thành phố biển đảo phát triển du lịch mạnh mẽ nhất cả nước
 /// Ảnh: Gia Hân

Đột phá kinh tế từ du lịch

Sở hữu những bãi biển đẹp nhất hành tinh, cơ sở hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch bài bản, Phú Quốc đang được kỳ vọng trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của VN, một Phuket thứ 2 của châu Á.
Nguồn năng lượng tràn đầy cảm hứng của CEO Vietjet

Nguồn năng lượng tràn đầy cảm hứng của CEO Vietjet

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Nhà sáng lập và CEO của Vietjet Air - Việt Nam là một chân dung tầm toàn cầu. Tên tuổi của bà được thế giới biết đến bởi sự thành công của hãng hàng không chi phí thấp thương hiệu Việt.