Xuất cà phê giá rẻ

1 Thanh Niên
Gần 50% lượng cà phê xuất khẩu của VN đổ sang thị trường Trung Quốc với giá rẻ, trong khi xuất sang Campuchia, Thái Lan, Romania, Israel... cao gấp đôi.
Giá trị hạt cà phê Việt gia tăng nếu được đầu tư công nghệ rang xay hiện đại  /// Ng.Nga Giá trị hạt cà phê Việt gia tăng nếu được đầu tư công nghệ rang xay hiện đại - Ng.Nga
Giá trị hạt cà phê Việt gia tăng nếu được đầu tư công nghệ rang xay hiện đại
Ng.Nga
Báo cáo tình hình xuất khẩu cà phê quý 1/2018 của Tổng cục Hải quan cho thấy, xuất khẩu cà phê trong quý đầu năm tăng 20% về lượng và tăng 1,8% về trị giá so cùng kỳ. Đặc biệt, trong khi giá xuất khẩu cà phê bình quân ở mức 1.933 USD/tấn (giảm hơn 15% so cùng kỳ năm 2017 - PV), xuất sang một số thị trường khác như: Thái Lan, Romania, Israel… lại cao gần gấp đôi, từ 3.100 USD - 3.700 USD/tấn, sang Campuchia có giá gần 4.000 USD/tấn, cao gấp đôi giá xuất sang Trung Quốc, chủ yếu là hàng đã rang xay, hòa tan.
Nhiều nhà xuất khẩu cà phê thừa nhận Trung Quốc là thị trường không khó tính và thường đặt mua với số lượng lớn nên dễ bán. Tuy nhiên, quốc gia này cũng đang xây dựng các vùng nguyên liệu cà phê rất lớn ở tỉnh Vân Nam, đầu tư nhiều máy móc hiện đại để rang xay cung cấp phần lớn cho cà phê Starbucks và một số nhãn hàng cà phê lớn trên thế giới. Trung Quốc đang cần nguồn nguyên liệu cà phê lớn để sản xuất cung cấp cà phê đã qua chế biến cho thế giới, thế nhưng khi vùng nguyên liệu ổn định và phát triển, chắc chắn nhu cầu của thị trường này sẽ giảm đáng kể. Đã có nhiều cảnh báo về việc Trung Quốc sẽ sớm tiến lên vị trí hàng đầu xuất khẩu cà phê thế giới với tốc độ đầu tư phát triển công nghệ rang xay hiện đại tại đây. Mỗi ký cà phê thô mua về từ 2 - 3 USD, qua khâu chế biến được bán 50 - 60 USD/kg là chuyện bình thường.
Tại châu Á, cà phê rang xay, hòa tan của VN hiện bán sang các thị trường Trung Quốc, Campuchia, Lào... Tuy nhiên, hai thị trường lớn vốn có truyền thống uống trà nay chuyển sang thói quen dùng cà phê tăng mạnh là Nhật Bản và Hàn Quốc thì cà phê rang xay hay cà phê hòa tan của VN chưa vào được. Ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao VN, cho rằng hiện Nhật và Hàn vẫn đang mua cà phê thô của VN với số lượng lớn, nhưng nếu chúng ta đầu tư máy móc làm cà phê tốt, bài bản, đạt chuẩn, hai thị trường khó tính này cũng là một “điểm đến” quan trọng cho ngành cà phê Việt.
Với thế mạnh về nguồn nguyên liệu, hạt cà phê VN cần hướng đến thị trường khó tính bằng những sản phẩm đã qua chế biến phong phú, hợp gu, đúng thị hiếu người tiêu dùng hơn là miệt mài xuất thô vào các thị trường dễ tính, giá rẻ như hiện nay.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
CL

CL

quen lười biếng nên thích chơi thuốc, kỹ xảo để nhanh ra số lượng lớn. Mì ăn liền

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chủ tịch LienVietPostBank Nguyễn Đình Thắng chia sẻ tại buổi lễ

Đi taxi, chi Ví Việt

Ngày 16.1.2019, Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh và Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) tổ chức lễ ra mắt dịch vụ "Đi taxi, chi Ví Việt".