Xuất khẩu gạo có thể đạt trên 6 triệu tấn

0 Thanh Niên Online
Xuất khẩu gạo năm nay có thể đạt 6,15 triệu tấn tương đương giá trị 3,15 tỉ USD, tăng 5,7% về lượng và gần 20% về giá trị so với cùng kỳ.
 
Xuất khẩu gạo thuận lợi vì bớt phụ thuộc vào Trung Quốc /// Công Hân Xuất khẩu gạo thuận lợi vì bớt phụ thuộc vào Trung Quốc - Công Hân
Xuất khẩu gạo thuận lợi vì bớt phụ thuộc vào Trung Quốc
Công Hân
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính từ đầu năm đến hết tháng 11 xuất khẩu gạo đạt 5,7 triệu tấn với 2,9 tỉ USD, tăng 5,6% về khối lượng và tăng 17,7% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.
Trong bức tranh xuất khẩu gạo năm nay có hai điểm đáng chú ý. Thứ nhất, kim ngạch xuất khẩu gạo sang Trung Quốc giảm mạnh đến 30%. Tuy nhiên nước này vẫn là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam với 24% thị phần. Thứ hai, dù xuất khẩu sang Trung Quốc giảm nhưng các tín hiệu thị trường cho hạt gạo Việt vẫn rất lạc quan từ nhiều thị trường khác nhau.
Mới đây, Việt Nam đã giành được hợp đồng xuất khẩu 118.000 tấn gạo cho Philippines trong phiên mở thầu nhập 500.000 tấn của nước này ngày 20.11 vừa qua. Ai Cập sẽ phải nhập khẩu 500.000 tấn gạo trong đầu năm tới do giảm diện tích canh tác. Trong phiên thầu mua gạo quốc tế đầu tiên của Ai Cập trong năm nay, có một mẫu gạo từ Việt Nam đã qua được vòng kiểm nghiệm.
Tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam trong 11 tháng qua đạt 36,3 tỉ USD tăng 9,1% so với cùng kỳ, trong khi đó nhập khẩu nông sản tăng tới 13,6% tương đương giá trị 28,8 tỉ USD. Như vậy trong nhóm hàng này Việt Nam vẫn xuất siêu tới 7,5 tỉ USD nhưng nhập khẩu đang tăng mạnh hơn xuất khẩu rất nhiều.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngân hàng Nhà nước sẽ rà soát hoạt động cho vay tiêu dùng /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Lãi vay tiêu dùng cao ngất ngưởng

Kỳ vọng các công ty tài chính sẽ là kênh cung cấp vốn cho người dân nhằm hạn chế tín dụng đen, nhưng lãi suất cho vay tiêu dùng của các đơn vị này vẫn đang rất cao.
Thành Rome phương Đông: Di sản mới của người Sài Gòn

Thành Rome phương Đông: Di sản mới của người Sài Gòn

Sự pha trộn tinh tế giữa phong cách kiến trúc cổ điển La Mã cùng hơi thở nhịp sống hiện đại đưa Rome By Diamond Lotus trở thành một biểu tượng di sản thời đại mới đầy kiêu hãnh ở khu đô thị mới phía Đông TP.HCM.
Người dân mong muốn quy định tách thửa được thực hiện công khai, minh bạch /// Ảnh: Đình Sơn

Tách thửa khổ vì... đầu nậu

Quyết định 60 của UBND TP.HCM về vấn đề tách thửa đã có hiệu lực hơn 1 năm nay nhưng nhiều địa phương vẫn không thực hiện do lo ngại và chưa giải quyết được những hệ quả của việc tách thửa trước đó để lại.