Xuất khẩu gạo có thể đạt trên 6 triệu tấn

0 Thanh Niên Online
Xuất khẩu gạo năm nay có thể đạt 6,15 triệu tấn tương đương giá trị 3,15 tỉ USD, tăng 5,7% về lượng và gần 20% về giá trị so với cùng kỳ.
 
Xuất khẩu gạo thuận lợi vì bớt phụ thuộc vào Trung Quốc /// Công Hân Xuất khẩu gạo thuận lợi vì bớt phụ thuộc vào Trung Quốc - Công Hân
Xuất khẩu gạo thuận lợi vì bớt phụ thuộc vào Trung Quốc
Công Hân
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính từ đầu năm đến hết tháng 11 xuất khẩu gạo đạt 5,7 triệu tấn với 2,9 tỉ USD, tăng 5,6% về khối lượng và tăng 17,7% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.
Trong bức tranh xuất khẩu gạo năm nay có hai điểm đáng chú ý. Thứ nhất, kim ngạch xuất khẩu gạo sang Trung Quốc giảm mạnh đến 30%. Tuy nhiên nước này vẫn là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam với 24% thị phần. Thứ hai, dù xuất khẩu sang Trung Quốc giảm nhưng các tín hiệu thị trường cho hạt gạo Việt vẫn rất lạc quan từ nhiều thị trường khác nhau.
Mới đây, Việt Nam đã giành được hợp đồng xuất khẩu 118.000 tấn gạo cho Philippines trong phiên mở thầu nhập 500.000 tấn của nước này ngày 20.11 vừa qua. Ai Cập sẽ phải nhập khẩu 500.000 tấn gạo trong đầu năm tới do giảm diện tích canh tác. Trong phiên thầu mua gạo quốc tế đầu tiên của Ai Cập trong năm nay, có một mẫu gạo từ Việt Nam đã qua được vòng kiểm nghiệm.
Tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam trong 11 tháng qua đạt 36,3 tỉ USD tăng 9,1% so với cùng kỳ, trong khi đó nhập khẩu nông sản tăng tới 13,6% tương đương giá trị 28,8 tỉ USD. Như vậy trong nhóm hàng này Việt Nam vẫn xuất siêu tới 7,5 tỉ USD nhưng nhập khẩu đang tăng mạnh hơn xuất khẩu rất nhiều.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều chỉ đạo mạnh từ các bộ giúp khơi thông hàng hóa về TP.HCM và đi các tỉnh dễ dàng hơn /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Mở cửa cho hàng về TP.HCM

Các chỉ đạo liên tục của các bộ GTVT, Công thương, NN-PTNT liên quan vận chuyển, bỏ quy định danh mục hàng thiết yếu... đã mở ra cánh cửa thông thoáng hơn cho hàng hóa đổ về TP.HCM và đi các tỉnh trong những ngày tới.