Xuất khẩu gạo giảm sút

0
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), xuất khẩu (XK) gạo trong tháng 11.2013 đạt số lượng 410.423 tấn, trị giá FOB đạt 181,6 triệu USD, giá XK bình quân FOB là 442,7 USD/tấn.

So với cùng kỳ năm 2012, lượng gạo XK giảm 34%, trị giá giảm 37,35%, giá bình quân giảm 23,11 USD/tấn.

Tính chung từ đầu năm đến nay, lượng gạo XK đạt 6,1 triệu tấn, trị giá 2,6 tỉ USD. So với cùng kỳ năm 2012, số lượng giảm 13,37%, trị giá giảm 16,19%, giá bình quân giảm 14,53 USD/tấn.

Theo VFA, XK tháng 11 tiếp tục không đạt kế hoạch 500.000 tấn đề ra, thấp hơn tháng 10 gần 130.000 tấn. Ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch VFA cho biết: “Tình hình XK gạo giảm liên tiếp từ tháng 5 đến nay khiến kế hoạch đề ra từ đầu năm không thực hiện được. Nhất là thị trường châu Á giảm mạnh, nhu cầu tăng của thị trường Trung Quốc không bù đắp được khoản giảm nhu cầu mua gạo của thị trường Indonesia, Malaysia...”.

Một số doanh nghiệp XK gạo nhận định: Nhu cầu tiêu thụ gạo thế giới chỉ tăng trở lại sau khi Philippines bị cơn bão Haiyan tàn phá. Các khu vực bị tác động lớn do bão ở nước này vốn cung cấp đến 1/3 tổng sản lượng gạo quốc gia nên Philippines phải nhập khẩu gạo khẩn cấp. Dù vậy, xu hướng sụt giảm chung của thị trường gạo sẽ không thay đổi nhiều, áp lực lớn nhất trong thời gian tới vẫn là vấn đề Thái Lan tồn kho gạo lớn và nước này sẽ bán hạ giá. Việc Philippines nhập khẩu thêm, Trung Quốc tăng mua hay sản lượng gạo của Ấn Độ giảm cũng chỉ giúp giữ ổn định giá thị trường trong ngắn hạn.

Theo VFA, thị trường XK gạo chính ngạch u ám trong khi xuất gạo qua Trung Quốc theo đường tiểu ngạch thì tăng mạnh trong thời gian qua, khiến nguồn cung cấp gạo trong nước hiện không còn nhiều. Ông Trương Thanh Phong cho biết: “Giá gạo XK Việt Nam hiện nay cao hơn giá gạo thế giới, so với giá gạo Thái Lan thì cao hơn từ 20-25 USD/tấn, cao nhất trong các nguồn cung cấp ở châu Á. Đây là trường hợp ngoại lệ và tạm thời do nguồn cung cấp đang hạn chế và giá trong nước tăng cao. Nguồn cung trong nước giảm do đó giá gạo trong tháng 12.2013 và tháng 1.2014 sẽ nóng, trong thời gian chờ thu hoạch vụ đông xuân”.

Quang Thuần

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà đầu tư dự báo vàng tăng /// Độc Lập

Nhà đầu tư kỳ vọng vàng tăng

Dự báo trong tuần tới sẽ có nhiều biến động tác động lên giá vàng, đặc biệt là đến gần thời hạn Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) vào 31.10.

Nhiều siêu thị đã sử dụng lá chuối, hộp giấy thay thế túi ni lông  /// M.Phương

Loại túi ni lông khỏi siêu thị

Hạn chế túi ni lông, sử dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường đang là chiến dịch của cả Chính phủ và các thành phố, địa phương nhận được sự đồng thuận của doanh nghiệp.