Xuất khẩu hạt điều sang Thái tăng 126%

0 Thanh Niên Online
Trong tháng 10, xuất khẩu hạt điều sang Thái Lan tăng đột biến với 126% về lượng và 90% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017.
 
Xuất khẩu hạt điều sang Thái Lan tăng mạnh /// Chí Nhân Xuất khẩu hạt điều sang Thái Lan tăng mạnh - Chí Nhân
Xuất khẩu hạt điều sang Thái Lan tăng mạnh
Chí Nhân
Tuy nhiên, với sản lượng 708 tấn Thái Lan chỉ xếp thứ 8 trong nhóm 10 thị trường xuất khẩu chính của hạt điều Việt Nam. Theo Bộ Công thương, xuất khẩu hạt điều trong tháng qua tăng về lượng và giảm về giá trị ở hầu hết các thị trường chính; cụ thể như thị trường lớn nhất là Mỹ lượng tăng 11,5% nhưng giá trị giảm 3,1%.
Lũy kế 10 tháng qua, xuất khẩu hạt điều đạt khoảng 305.000 tấn, đạt giá trị 2,8 tỉ USD; tăng gần 5% về lượng nhưng giá trị giảm 2,3%. Nguyên nhân do giá điều xuất khẩu giảm. Hiện giá điều xuất khẩu chỉ còn khoảng 8.463 USD/tấn, giảm 1,7% so với tháng 9.2018 và giảm đến 15,4% so với tháng 10.2017.
Vẫn theo Bộ Công thương, trong nhiều năm gần đây, hạt điều nguyên liệu trong nước khan hiếm và ổn định ở mức cao 35.000 - 37.000 đồng/kg. So với nhiều loại cây trồng khác cây điều cho thu nhập ổn định, chính vì vậy mà thời gian gần đây nhiều nơi nông dân chuyển sang trồng điều. Cụ thể như huyện Kông Chro (Gia Lai) đã triển khai mô hình thâm canh cây điều theo hướng áp dụng kỹ thuật canh tác tổng hợp với diện tích 10 ha. Hiện người dân nơi đây đăng ký kế hoạch trồng điều thuộc chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất năm 2019 đến 510 ha.
Tình trạng thiếu nguyên liệu sản xuất điều kéo dài nhiều năm qua, trong 10 tháng qua Việt Nam đã nhập khẩu hơn 1 triệu tấn điều với giá trị đạt gần 2,1 tỉ USD. Nếu so với cùng kỳ năm 2017, nhập khẩu điều giảm 12% về lượng và hơn 10% về giá trị, nguyên nhân do giá điều thô tăng cao trong khi giá điều xuất khẩu lại giảm nên doanh nghiệp hạn chế nhập khẩu.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thuế tài sản sẽ khiến thu nhập của các hộ gia đình giảm, đời sống khó khăn hơn /// Ảnh: Khả Hòa>

Thuế tài sản 'tù mù', khó khăn cho người dân

Theo các chuyên gia, đề xuất đánh thuế tài sản như nhà ở, đất ở, ô tô... của Bộ Tài chính sẽ làm giảm thu nhập và chi tiêu của các hộ gia đình; thiếu sự minh bạch, bình đẳng nên phải được cân nhắc thật kỹ lưỡng.
Những đặc sản như bưởi Năm Roi rất khó xuất đi xa bởi thời gian bảo quản không lâu, trong khi hệ thống logistics hỗ trợ vận chuyển còn nhiều hạn chế  /// Đình Tuyển>

Đầu tư lệch pha, nông sản gặp khó

Đó là nghịch lý được nêu ra tại Diễn đàn kinh tế xanh, xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp định hướng thị trường trên nền tảng logistics tổ chức ngày 12.12 tại Hậu Giang. 
Bất đông sản cạnh tranh tiện ích, dịch vụ >

Bất đông sản cạnh tranh tiện ích, dịch vụ

Đó là chiến lược phát triển bất động sản dược các doanh nghiệp địa ốc chia sẻ tại hội thảo "Chiến lược gia tăng giá trị bất động sản" do tạp chí điện tử TheLEADER tổ chức ngày 12.12.