Tài liệu chiến lược NATO lần đầu xem Trung Quốc là 'thách thức hệ thống'

30/06/2022 12:32 GMT+7

Trong lần đầu tiên cập nhật tài liệu chiến lược sau 12 năm, liên minh quân sự phương Tây đã xác định Trung Quốc là "thách thức mang tính hệ thống đối với an ninh khu vực châu Âu - Đại Tây Dương".

Theo tờ South China Morning Post, nội dung này được đưa ra trong Khái niệm Chiến lược của NATO. Đây là tài liệu quan trọng vạch ra chiến lược an ninh và quân sự của liên minh trong 10 năm tới, và vừa được công bố tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Tây Ban Nha hôm 30.6.

Tài liệu chiến lược này đã không được cập nhật từ năm 2010, và kể từ đó Trung Quốc không ngừng thu hẹp khoảng cách quân sự và kinh tế với Mỹ cũng như các thành viên NATO khác.

Theo nội dung tài liệu, "quan hệ đối tác chiến lược ngày càng sâu sắc giữa Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Liên bang Nga cùng những nỗ lực củng cố lẫn nhau của họ nhằm làm suy yếu trật tự quốc tế dựa trên luật lệ đang đi ngược lại các giá trị và lợi ích của NATO".

Cũng theo tài liệu, Bắc Kinh đã sử dụng "một loạt các công cụ chính trị, kinh tế và quân sự để tăng cường hiện diện và phô bày sức mạnh trên toàn cầu". NATO cho rằng "các hoạt động không gian mạng và hỗn hợp độc hại của Trung Quốc cũng như những luận điệu đối đầu và thông tin sai lệch nhắm mục tiêu vào các đồng minh và gây tổn hại cho an ninh của liên minh".

Tài liệu cũng nói rằng Bắc Kinh đang tìm cách "kiểm soát các lĩnh vực công nghệ và công nghiệp quan trọng, cơ sở hạ tầng quan trọng, nguyên liệu chiến lược và chuỗi cung ứng. Họ sử dụng đòn bẩy kinh tế của mình để tạo ra sự phụ thuộc chiến lược".

Các quan chức Trung Quốc đã nhanh chóng phản ứng trước động thái của NATO.

Ông Vương Lỗ Đồng, quan chức cấp cao nhất của Bộ Ngoại giao Trung Quốc về châu Âu, trong một bài đăng trên Twitter nói: “Làm thế nào một Trung Quốc ở châu Á - Thái Bình Dương có thể gây ra bất kỳ thách thức nào đối với an ninh của một liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương? Thực tế là ngược lại. Chính NATO đã thả bom xuống một đại sứ quán Trung Quốc".

Sự việc ông nhắc đến là vụ Mỹ ném bom đại sứ quán của Trung Quốc ở Belgrade năm 1999 trong cuộc chiến ở Nam Tư lúc bấy giờ, khiến ba nhà báo Trung Quốc thiệt mạng.

Ông Vương nói: "Trung Quốc không bao giờ tham gia vào xuất khẩu giá trị. Chúng tôi không áp đặt ý tưởng của mình cho bất kỳ ai. NATO không nên cho phép mình bị một số siêu cường lợi dụng để duy trì quyền bá chủ và đàn áp các quốc gia khác".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.