Tài liệu chỉnh sửa, bổ sung sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 sẽ phát hành miễn phí

Tuệ Nguyễn
Tuệ Nguyễn
20/10/2020 15:15 GMT+7

Lãnh Bộ GD-ĐT đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến những bức xúc của dư luận xã hội xung quanh sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 và có hay không sự cạnh trạnh không lành mạnh?

Sáng nay, 20.10, tại cuộc họp giao ban báo chí Ban Tuyên giáo T.Ư, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT thay mặt lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã báo cáo những vấn đề dư luận quan tâm liên quan tới sách giáo khoa (SGK) lớp 1.
Báo cáo của Bộ nhắc lại những nội dung về biên soạn, thẩm định SGK lớp 1 và kết quả rà soát, điều chỉnh với SGK tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều thời gian gần đây và những việc cần làm liên quan đến SGK  trong giai đoạn tới. 
Trước câu hỏi về việc có ý kiến cho rằng việc sách tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều “bị” phê phán là do có dấu hiệu của sự cạnh tranh không lành mạnh khi có nhiều bộ SGK lớp 1 áp dụng từ năm đầu tiên, ông Độ cho biết, Bộ không nhận được thông tin, nên chưa thể khẳng định được hiện tượng này.
Trước câu hỏi về việc tại sao giáo viên đang dạy lớp 1 không lên tiếng về những bất cập trong SGK tiếng Việt của nhóm Cánh Diều, phải chăng Bộ GD-ĐT có chỉ đạo không cho giáo viên phát ngôn về điều này?, ông Độ khẳng định, Bộ không có bất cứ chỉ đạo nào, ngược lại rất mong nhận được các ý kiến góp ý của người trực tiếp giảng dạy.
Tuy nhiên, ông Độ cũng cho rằng Bộ GD-ĐT biết thông tin về SGK tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều hơi chậm so với phản ánh của báo chí vì trước đó Bộ có đi kiểm tra, dự giờ một loạt các địa phương thì thấy không có giáo viên nào có ý kiến gì về bất cập trong chương trình hay SGK, do vậy "Bộ cảm ơn báo chí đã phản ánh điều này". Bộ rất mong chính các giáo viên lên tiếng góp ý kịp thời.
Ông Độ còn cho rằng vai trò của giáo viên rất quan trọng, giáo viên được quyền chủ động trong xây dựng bài học nên giáo viên biết SGK là tài liệu quan trọng nhưng không phải dạy theo hoàn toàn SGK, những ngữ liệu nào trong SGK mà GV thấy không phù hợp với học sinh  của mình thì có thể thay đổi, điều chỉnh để phù hợp hơn. Có những bài phải thay đổi nằm ở cuối SGK nên đến thời điểm này GV cũng chưa chạm đến nên không ảnh hưởng quá nhiều.
Ông Độ cũng chia sẻ những khó khăn khách quan do dịch Covid-19 mà việc “thay” SGK lớp 1 năm nay gặp phải khiến cho việc tập huấn, bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên… bị chậm hơn so với kế hoạch đề ra;
Dịch bệnh cũng khiến trẻ mầm non 5 tuổi năm nay hầu như không được đến trường trong học kỳ 2 khiến cho các em vào lớp 1 mà chưa được chuẩn bị tốt về tâm thế để vào lớp 1. Bên cạnh đó, theo ông Độ, năm nay ngày khai giảng trùng với ngày tựu trường khiến cho học sinh lớp 1 không còn 2 tuần làm quen như trước nên cũng gây những bỡ ngỡ, khó khăn khi vào học ngay chương trình.
Do vậy, ông Độ khẳng định: Bộ sẽ lắng nghe ý kiến góp ý của các thầy cô, nhà trường và dự kiến sẽ điều chỉnh thời gian tựu trường với học sinh lớp 1, có thời gian ít nhất 2 tuần để các em làm quen với môi trường học tập hoàn toàn mới. 

Sẽ in nội dung chỉnh sửa thành tài liệu và phát miễn phí

Ông Độ cho hay: sau sự việc của sách Cánh Diều, Bộ đã yêu cầu các nhà xuất bản, các tác giả tiến hành rà soát tất cả 5 bộ sách để xem có vấn đề gì cần chỉnh sửa hay không, những lỗi lớn thì thì phải thay đổi, những lỗi nhỏ, chưa thực sự phù hợp thì có thể điều chỉnh trong quá trình sử dụng.
Ông Độ cho biết, Bộ GD-ĐT chỉ đạo nhà xuất bản phát hành SGK tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều trên tinh thần đã thống nhất là sẽ in thêm tài liệu chỉnh sửa, bổ sung và phát hoàn toàn miễn phí cho học sinh và các nhà trường đang sử dụng SGK này.
Ông Độ thông tin: Thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ đang tiếp tục nghiên cứu để bổ sung các quy định về việc tổ chức thực nghiệm khi biên soạn sách giáo khoa, việc tổ chức đọc phản biện độc lập các bản mẫu sách giáo khoa khi hội đồng thẩm định đánh giá "đạt" và lấy ý kiến góp ý rộng rãi của các lực lượng xã hội trước khi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt.
Việc trưng cầu ý kiến này được thực hiện trên cổng thông tin của Bộ GD-ĐT tương tự như quy trình lấy ý kiến các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.