Tại sao phụ nữ không thích 'chuyện ấy' khi lớn tuổi?

Ngọc Lam
Ngọc Lam
20/07/2019 09:30 GMT+7

Khi phụ nữ già đi, " chuyện ấy " cũng bắt đầu ít hơn. Họ cũng có thể thấy nó ít thú vị hơn trước. Điều gì ngăn cản phụ nữ quan hệ tình dục hoặc tận hưởng tình dục sau khi lớn tuổi?

Theo Reader, nghiên cứu đã nhiều lần phát hiện ra rằng phụ nữ báo cáo có ít quan hệ tình dục và đạt được ít khoái cảm hơn khi họ đến tuổi mãn kinh.
Một nghiên cứu năm 2015 trên tạp chí lâm sàng Chuyển hóa chất và Nội tiết tố của Bắc Mỹ đã kết luận rằng "rối loạn chức năng ngoại cảm tăng theo tuổi và rất phổ biến ở phụ nữ mãn kinh".
Nghiên cứu tương tự đề cập đến nghiên cứu trước đó đã ghi nhận rằng 42% phụ nữ sang thời mãn kinh báo cáo các triệu chứng rối loạn chức năng tình dục, và sau 8 năm, con số đã tăng lên 88%.
Lý do tại sao? Các bác sĩ có xu hướng tập trung vào sinh lý, chẳng hạn như khô âm đạo và thay đổi nồng độ estrogen, có thể làm cho việc quan hệ tình dục trở nên khó khăn hơn hoặc ít thú vị hơn trong và sau khi mãn kinh.
Tuy nhiên, đây không phải là những yếu tố duy nhất có tác động quan trọng đến ham muốn tình dục hoặc đời sống tình dục của người phụ nữ.
Nghiên cứu mới - của các nhóm từ Đại học Sussex ở Brighton (Anh), Đại học London (Anh) và Đại học New South Wales ở Sydney (Úc) - cho thấy đời sống tình dục của nhiều phụ nữ suy giảm theo tuổi tác do căng thẳng tâm lý và các yếu tố tâm lý xã hội khác ngoài tầm kiểm soát của họ.
Phát hiện này xuất hiện trên tạp chí Thời kỳ mãn kinh với dữ liệu của 4.418 phụ nữ ở độ tuổi trung bình 64, tất cả đều tham gia Thử nghiệm hợp tác sàng lọc ung thư buồng trứng ở Anh (UKCTOCS) và hoàn thành các câu hỏi liên quan về đời sống tình dục của họ và sức khỏe tình dục.
Sức khỏe không phải là yếu tố quan trọng duy nhất cho tình dục của nữ
Những phụ nữ trả lời các câu hỏi của UKCTOCS đã trả lời các câu hỏi liên quan đến mức độ hoạt động tình dục và chức năng tình dục của họ, cũng như các câu hỏi liên quan đến lý do họ không tham gia hoặc tham gia ít thường xuyên hơn trong các hành vi tình dục.
Ban đầu, các nhà nghiên cứu thấy rằng 65,3% số người được hỏi có bạn tình lãng mạn, trong khi chỉ có 22,5% cho biết họ có hoạt động tình dục. Nhưng rồi xu hướng này giảm dần theo thời gian, với những phụ nữ hoạt động tình dục báo cáo quan hệ tình dục ít thường xuyên hơn và cảm thấy khó chịu hơn.
Phân tích định tính của nhóm tiết lộ rằng thời gian trôi qua, lý do chính khiến phụ nữ không có quan hệ tình dục là vì họ không có bạn tình hoặc có suy nghĩ cứng nhắc trong "chuyện yêu".
Bên cạnh việc không có bạn đời, một số phụ nữ cũng viện dẫn trách nhiệm gia đình quá mức là lý do không tìm kiếm sự thỏa mãn tình dục.
Tuy nhiên, phụ nữ cũng báo cáo rằng nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến tần suất quan hệ tình dục trong cuộc sống của họ.
Theo thứ tự quan trọng, đó là: Người bạn đời mắc bệnh ảnh hưởng đến ham muốn hoặc chức năng tình dục của họ; Rối loạn chức năng tình dục; Vấn đề sức khỏe của phụ nữ; Triệu chứng liên quan đến mãn kinh; Thuốc theo toa ảnh hưởng đến ham muốn hoặc chức năng tình dục.
Đối với việc có ham muốn thấp, nhiều phụ nữ nói rằng các vấn đề về lão hóa ảnh hưởng đến hình ảnh bản thân và sự tự tin của họ.
"Những thách thức về sức khỏe tình dục là phổ biến ở phụ nữ khi có tuổi và các yếu tố đối tác đóng vai trò nổi bật trong hoạt động và sự thỏa mãn tình dục của phụ nữ, bao gồm thiếu bạn tình, rối loạn chức năng tình dục của bạn tình, sức khỏe thể chất của người bạn đời và các vấn đề về mối quan hệ", theo tiến sĩ Stephanie Faubion, giám đốc của Hiệp hội mãn kinh Bắc Mỹ.
Ngoài ra, các vấn đề liên quan đến mãn kinh như khô âm đạo và đau khi quan hệ tình dục đã được xác định là vấn đề ảnh hưởng đến chức năng tình dục, nhưng vẫn có rất ít phụ nữ tìm cách điều trị những vấn đề này.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.