Tại sao rau bó xôi luôn đứng đầu danh sách siêu thực phẩm?

0 Thanh Niên Online

Rau bó xôi (còn gọi là rau bina, rau chân vịt) là một siêu sao trong số các loại rau lá xanh. Thực phẩm ít calo này chứa đầy chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe theo đủ mọi cách.

Từ việc tăng cường hệ thống miễn dịch - khả năng bảo vệ cơ thể chống lại vi trùng - đến việc giúp tim khỏe mạnh, cải thiện việc kiểm soát đường huyết, giảm nguy cơ ung thư và cải thiện sức khỏe của xương, cũng như cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin.

Những ưu điểm tuyệt vời của nó với ít nhất 12 lợi ích có thể khiến bạn ngạc nhiên.

Tại sao rau bó xôi luôn đứng đầu danh sách siêu thực phẩm? - ảnh 1

Những ưu điểm tuyệt vời của rau bó xôi với ít nhất 12 lợi ích có thể khiến bạn ngạc nhiên.

Shutterstock

1. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Rau bó xôi chứa nhiều vitamin E và magiê hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp bạn an toàn khỏi vi rút và vi khuẩn gây bệnh. Nó cũng bảo vệ cơ thể khỏi những thứ khác có thể làm tổn thương, chẳng hạn như độc tố.

2. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Rau bó xôi là nguồn nitrat vô cơ - có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu cho thấy nitrat vô cơ có thể làm giảm huyết áp và làm cho động mạch bớt cứng, và thêm nhiều lợi ích khác. Rau bó xôi cũng là nguồn cung cấp kali, giúp giữ cho tim hoạt động bình thường, theo WebMD.

Do hàm lượng kali cao, rau bó xôi được khuyến khích cho những người bị huyết áp cao.

Kali có thể giúp giảm tác động của natri trong cơ thể. Mức kali thấp cũng có thể là một yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp.

3. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bó xôi có chứa chất chống oxy hóa axit alpha-lipoic, đã được chứng minh là làm giảm mức đường huyết, tăng độ nhạy insulin ở bệnh nhân tiểu đường, theo Medical News Today.

Các nghiên cứu về axit alpha-lipoic cũng cho thấy giảm bệnh thần kinh ngoại biên và bệnh thần kinh tự trị ở bệnh nhân tiểu đường.

4. Phòng ngừa bệnh hen suyễn

Một nghiên cứu trên 433 trẻ em mắc bệnh hen suyễn trong độ tuổi từ 6 đến 18 tuổi và 537 trẻ em không mắc bệnh hen suyễn, cho thấy hấp thụ nhiều beta-carotene làm giảm nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn. Rau bó xôi là nguồn rất giàu beta-carotene, theo Medical News Today.

5. Giữ cho đôi mắt khỏe mạnh

Tại sao rau bó xôi luôn đứng đầu danh sách siêu thực phẩm? - ảnh 2

Lutein và zeaxanthin là các carotenoid trong rau bó xôi giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt trong lâu dài

Shutterstock

Lutein và zeaxanthin là các carotenoid trong rau bó xôi giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt trong lâu dài. Vitamin C, làm giảm tỷ lệ mắc bệnh đục thủy tinh thể. Rau bó xôi cũng chứa nhiều vitamin A từ, giúp hỗ trợ thị lực tốt, theo WebMD.

6. Chống các gốc tự do

Chất chống oxy hóa từ trái cây và rau quả, đặc biệt từ rau bó xôi giúp hạn chế tác hại do các gốc tự do gây ra cho tế bào. Tổn thương tế bào do các gốc tự do có thể gây ra các bệnh như tiểu đường, ung thư và bệnh Parkinson.

7. Giúp ngăn ngừa loãng xương

Rau bó xôi có canxi, mangan và vitamin K, rất quan trọng cho xương khỏe mạnh.

8. Ngăn ngừa thiếu máu

Rau bó xôi là nguồn cung cấp chất sắt - giúp các tế bào hồng cầu mang oxy đến các khu vực khác nhau của cơ thể. Khi có quá ít sắt, cơ thể sẽ bị thiếu máu do thiếu sắt. Tình trạng này có thể dẫn đến yếu người, chóng mặt và khó thở, theo WebMD.

9. Chống viêm

Tình trạng viêm nhiễm lâu dài có thể không tốt cho sức khỏe. Rau bó xôi có đặc tính chống viêm có thể giảm tình trạng viêm trong cơ thể.

10. Phục hồi vết thương

Vitamin C trong rau bó xôi có rất nhiều lợi ích, bao gồm cả việc giúp cơ thể tạo ra collagen - cần thiết để phục hồi các vết thương. Vitamin C cũng giúp cơ thể hấp thụ sắt từ thực vật, hỗ trợ quá trình chữa lành.

11. Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi

Trong rau chân vịt có rất nhiều folate. Vitamin này ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ống thần kinh như tật nứt đốt sống ở trẻ sơ sinh. Đó là lý do bác sĩ có thể yêu cầu bà bầu bổ sung axit folic. Rau bó xôi cũng chứa nhiều vitamin B6, rất quan trọng cho não của em bé phát triển trong bụng mẹ và sau khi sinh ra.

Mẹo bảo quản rau bó xôi tươi lâu là cho rau khô vào túi ni lông hút chân không hoặc ép cho không khí ra hết, sẽ giúp rau bó xôi tươi trong tối đa 5 ngày.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm