Tại Sri Lanka, ngoại trưởng Mỹ tiếp tục chỉ trích Trung Quốc

Khánh An
Khánh An
28/10/2020 15:47 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ phát biểu cho rằng Trung Quốc là “thú ăn thịt” tại Sri Lanka trong chuyến công du của ông đến quốc gia Nam Á này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Sri Lanka trong khuôn khổ chuyến công du 4 quốc gia, gồm Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives và Indonesia, nhằm củng cố mối quan hệ và đối phó với việc Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng trong khu vực, theo hãng tin Reuters ngày 28.10.
“Chúng tôi thấy những thỏa thuận xấu, vi phạm chủ quyền và tình trạng vô luật pháp trên đất liền và trên biển”, ông phát biểu và cáo buộc Trung Quốc liên quan đến những vấn đề đó.

Tại Ấn Độ, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cảnh báo về "nguy cơ" Trung Quốc

Cũng tại cuộc họp báo ở thủ đô Colombo của Sri Lanka, ông cho biết Mỹ đến Sri Lanka theo cách của một người bạn và một đối tác.
Trung Quốc đã đầu tư hàng tỉ USD vào các xa lộ và cảng biển của Sri Lanka trong khuôn khổ sáng kiến Vành đai và Con đường, vốn bị Mỹ cho là bẫy nợ đối với các nước nhỏ.
Ngoại trưởng Sri Lanka Dinesh Gunawardena cho biết nước này muốn hòa bình quan hệ tốt đẹp với tất cả các bên: “Sri Lanka là một đất nước trung lập, không đứng về bên nào và cam kết hòa bình. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục mối quan hệ với Mỹ và các quốc gia khác”.
Trước đó vào ngày 27.10, Đại sứ quán Trung Quốc tại Colombo cảnh báo Mỹ không nên có hành động "cưỡng ép và bắt nạt" Sri Lanka trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Pompeo.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.