Taliban kêu gọi Mỹ dỡ phong tỏa tài sản của Afghanistan

0 Thanh Niên Online

Taliban muốn Mỹ dỡ bỏ phong tỏa tài sản của Ngân hàng trung ương Afghanistan ở nước ngoài trong bối cảnh kinh tế Afghanistan rơi vào khủng hoảng

Taliban kêu gọi Mỹ dỡ phong tỏa tài sản của Afghanistan - ảnh 1

Trẻ em Afghanistan bán hàng rong tại Kabul

afp

Hãng AFP ngày 17.11 đưa tin Taliban kêu gọi Mỹ dỡ bỏ phong tỏa tài sản của Afghanistan, đồng thời cảnh báo rằng những xáo trộn về kinh tế ở nước này có thể ảnh hưởng đến thế giới.

Trong thư, Ngoại trưởng Amir Khan Muttaqi của chính quyền Taliban cho biết thách thức lớn nhất của Afghanistan là thiếu an ninh tài chính “và nguyên nhân sâu xa của lo ngại này có nguồn gốc từ việc phong tỏa tài sản của người dân chúng tôi bởi chính phủ Mỹ”.

Mỹ đã phong tỏa khối tài sản gần 9,5 tỉ USD thuộc Ngân hàng trung ương Afghanistan, trong khi nền kinh tế nước này vốn phụ thuộc vào viện trợ đang rơi vào khủng hoảng vì không có tiền trả lương cho công chức và thanh toán tiền hàng nhập khẩu.

Taliban kêu gọi Mỹ dỡ phong tỏa tài sản của Afghanistan - ảnh 2
Ngoại trưởng Amir Khan Muttaqi của chính quyền Taliban

AFP

Các nước liên quan đã cam kết hàng trăm triệu USD viện trợ, nhưng đang chờ Taliban đồng ý về một chính phủ bao hàm hơn, cũng như đảm bảo quyền của phụ nữ và người thiểu số.

Ông Muttaqi cho rằng Afghanistan đang có chính phủ ổn định lần đầu trong hơn 40 năm và “các bước thực tế đang được tiến hành để hướng đến việc điều hành tốt, an ninh và minh bạch”.

“Không có mối đe dọa nào từ Afghanistan đối với khu vực hay thế giới, và đã có con đường trải ra để hợp tác tích cực”, ông phân tích và nói thêm rằng Afghanistan hiểu rõ mối lo ngại của cộng đồng quốc tế nhưng các bên cần có những bước đi tích cực để xây dựng lòng tin.

Với thiết giáp Mỹ, trực thăng Nga, Taliban rầm rộ duyệt binh

Song song đó, ông Muttaqi cảnh báo tình hình kinh tế xấu ở Afghanistan có thể dẫn đến sự đổ xô di cư khỏi nước này và gây ra nhiều vấn đề về nhân đạo và kinh tế cho thế giới.

Trong một diễn biến khác, Reuters đưa tin 2 vụ nổ xảy ra tại thủ đô Kabul của Afghanistan vào ngày 17.11, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 5 người bị thương, trong đó có 3 phụ nữ.

Bom đã nổ từ một chiếc xe hơi ở khu Dasht-e Barchi đông người Hồi giáo dòng Shi’ite tại phía tây Kabul và một vụ nổ khác tại khu vực Karte 3. Một quan chức Taliban cho hay lực lượng an ninh đang thu thập thông tin về 2 sự việc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chiến sự tối 23.5: miền đông Ukraine rung chuyển

Chiến sự tối 23.5: miền đông Ukraine rung chuyển

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng của nước này đã dội pháo cối và không kích hàng chục mục tiêu ở miền đông Ukraine, trong khi bộ binh Nga đang tìm cách bao vây thành phố Severodonetsk thuộc Luhansk.