Taliban kêu gọi nối lại chuyến bay thương mại

0 Thanh Niên Online

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Afghanistan ngày 26.9 kêu gọi các hãng hàng không quốc tế nối lại chuyến bay thương mại và cho biết đã giải quyết xong vấn đề kỹ thuật tại sân bay tại Kabul.

Hành khách lên máy bay thương mại đến Kabul tại sân bay Herat, Afghanistan vào ngày 22.9 /// AFP
Hành khách lên máy bay thương mại đến Kabul tại sân bay Herat, Afghanistan vào ngày 22.9
AFP

Taliban vào ngày 26.9 đã kêu gọi các hãng hàng không quốc tế nối lại chuyến bay đến thủ đô Kabul của Afghanistan, AFP đưa tin. Lực lượng này tuyên bố tất cả vấn đề kỹ thuật tại sân bay chính của Afghanistan đã được giải quyết.

Ông Abdul Qahar Balkhi, phát ngôn viên mới được bổ nhiệm của Bộ Ngoại giao Afghanistan cho biết Taliban hy vọng các dịch vụ thương mại thích hợp sẽ sớm hoạt động trở lại.

"Nhiều công dân Afghanistan bị mắc kẹt bên ngoài và không thể trở về quê hương. Bên cạnh đó, nhiều công dân Afghanistan làm việc hoặc học tập ở nước ngoài đang gặp khó khăn trong việc ra nước ngoài”, ông Balkhi tuyên bố.

Lời kêu gọi này được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế muốn Taliban giữ lời hứa sẽ cho phép người dân được rời khỏi Afghanistan sau khi các chuyến bay thương mại được nối lại.

Taliban giết 4 kẻ bắt cóc, treo xác thị chúng

Các dịch vụ tại sân bay tại Kabul đã được khôi phục phần lớn nhờ sự trợ giúp kỹ thuật từ Qatar, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cơ sở vật chất tại sân bay Kabul đã bị hư hại nặng nề trong cuộc di tản hỗn loạn của hơn 120.000 người kết thúc vào ngày 30.8 khi những binh sĩ Mỹ cuối cùng rời Afghanistan.

Kể từ đó, chỉ có các chuyến bay thuê bao hoạt động tại sân bay Kabul. Hãng hàng không Quốc tế Pakistan (PIA), hãng hàng không Mahan Air của Iran và Kam Air của Afghanistan cũng đã thực hiện một số chuyến bay đặc biệt nhưng với số lượng hạn chế.

Hiện tại, vé một chiều cho chuyến bay dài 40 phút đi từ Kabul đến Islamabad (Pakistan) của các hãng hàng không như PIA và Kam Air có giá hơn 1.200 USD. Tuy có mức giá đắt đỏ, các chuyến bay đặc biệt này vẫn thường hết chỗ, theo các hãng hàng không.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm