Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ mua thêm tổ hợp S-400 của Nga

26/09/2021 15:00 GMT+7

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Ankara đang có kế hoạch mua thêm hệ thống phòng không S-400 của Nga, bất chấp cảnh báo từ Mỹ và các đồng minh NATO khác.

Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Margaret Brennan của Đài CBS News dự kiến phát sóng ngày 26.9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Anakra đang có ý định mua thêm hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Ông Erdogan đã xác nhận khi được phóng viên Brennan hỏi về ý định mua thêm hệ thống S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục mua tên lửa phòng không S-400 từ Nga

“Trong tương lai, không ai có thể can thiệp vào việc mua hệ thống phòng thủ của chúng tôi. Chúng tôi là bên duy nhất đưa ra quyết định”, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

"Tôi đã giải thích mọi thứ với Tổng thống Mỹ Joe Biden", ông Erdogan nói trong một phân đoạn của cuộc phỏng vấn.

Vào năm 2019, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối giao máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận đã kí do Ankara mua hệ thống phòng không tầm xa S-400 của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ đã chi hơn 2,5 tỉ USD để mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga vào tháng 12/2017. Nga bắt đầu bàn giao các hệ thống này cho Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2019 và hoàn tất vào đầu năm 2020.

Chính phủ Mỹ đã nhiều lần cảnh báo rằng hệ thống S-400 của Nga và việc Moscow đưa chuyên gia đến Thổ Nhĩ Kỳ có thể gây hại cho liên minh NATO. Mỹ cho rằng các chuyên gia này có thể nghiên cứu F-35 và xóa bỏ ưu thế của tiêm kích tàng hình này.

Thổ Nhĩ Kỳ vừa bắn thử nghiệm hệ thống phòng không S-400 Nga?

 

Ông Edrogan cho biết Thổ Nhĩ không nhận được máy bay phản lực F-35 như đã đặt mua từ Mỹ. Ankara cũng buộc phải tìm đến hệ thống phòng thủ của Nga sau khi không thể đặt mua hệ thống phòng thủ Patriot do Mỹ sản xuất.

Mỹ đã bác bỏ các tuyên bố về việc Thổ Nhĩ Kỳ không thể đặt mua hệ thống Patriot. “Trong thập kỷ qua, Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều cơ hội để mua hệ thống phòng thủ Patriot của Mỹ. Tuy nhiên, Ankara đã chọn mua S-400. Điều này giúp Nga có doanh thu, khả năng tiếp cận công nghệ và tầm ảnh hưởng”, Tạp chí Không quân dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết vào tháng 2.

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Erdogan nói thêm rằng ông có kế hoạch gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào cuối tháng này để thảo luận về một loạt vấn đề, bao gồm cả cuộc xung đột đang diễn ra ở Syria.

Ông Edrogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ muốn Mỹ rút 900 binh sĩ còn lại ở Syria. Hiện lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang chống lại người Kurd, đồng minh của Mỹ, ở phía bắc Syria.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.