Taliban nói sẽ cho phép phụ nữ Afghanistan học đại học

0 Thanh Niên Online

Quyền Bộ trưởng Giáo dục đại học của Taliban Abdul Baqi Haqqani tuyên bố phụ nữ Afghanistan sẽ được phép học tại một trường đại học nhưng không được học chung với nam sinh.

Phụ nữ tại lớp học ở Đại học Kabul, Afghanistan hồi năm 2015 /// Reuters
Phụ nữ tại lớp học ở Đại học Kabul, Afghanistan hồi năm 2015
Reuters

Sau khi tiến vào thủ đô Kabul và giành quyền kiểm soát Afghanistan hôm 15.8, Taliban cam kết lãnh đạo đất nước theo cách khác so với thời kỳ cai trị hà khắc 1996-2001, khi trẻ em gái và phụ nữ bị cấm đến trường, theo AFP.

“Người dân Afghanistan sẽ tiếp tục học đại học theo luật Sharia trong sự an toàn và không học chung cả nam lẫn nữ”, quyền Bộ trưởng Giáo dục đại học của Taliban Abdul Baqi Haqqani nhấn mạnh trong một cuộc họp ở Kabul hôm 29.8. Ông Haqqani còn khẳng định Taliban muốn tạo ra một chương trình học mang tính Hồi giáo, hợp lý và có thể cạnh tranh với các nước khác.

Học sinh nam và học sinh nữ cũng sẽ bị chia tách tại các trường tiểu học và trung học. Taliban đã cam kết tôn trọng các quyền của phụ nữ, nhưng theo cách diễn giải của họ về luật Hồi giáo.

Người Afghanistan hoan nghênh quân đội nước ngoài rút quân, lo lắng về tương lai bất định

Không có phụ nữ nào có mặt trong cuộc họp ở Kabul nói trên. “Bộ trưởng giáo dục đại học chỉ tham vấn với các giảng viên và sinh viên nam về việc khôi phục chức năng của các trường đại học”, một nữ giảng viên, từng công tác tại trường đại học ở Kabul khẳng định. Nữ giảng viên nhận định điều đó cho thấy tình trạng ngăn chặn có hệ thống về sự tham gia của phụ nữ vào việc đưa ra quyết sách, cũng như có sự khác biệt giữa cam kết và hành động của Taliban.

Tỷ lệ vào đại học ở Afghanistan tăng trong 20 năm qua và nam nữ cũng được học chung. Tuy nhiên, các vụ tấn công nhắm vào các trung tâm giáo dục khiến nhiều người chết trong những tháng gần đây đã gây hoảng sợ. Một nhóm thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận trách nhiệm cho một số vụ tấn công.

Dưới thời cai trị Afghanistan trước đó, Taliban loại phụ nữ ra khỏi các hoạt động xã hội, cấm hoạt động giải trí và áp đặt những hình phạt tàn nhẫn, như ném đá cho đến chết đối với những phụ nữ ngoại tình.

Taliban chưa công bố chính quyền mới của mình, nói rằng họ sẽ chờ cho đến sau khi các lực lượng Mỹ và các nước đồng minh rút khỏi Afghanistan, với hạn chót là ngày 31.8. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm