Taliban ra lệnh cửa hàng 'cắt đầu' ma-nơ-canh

03/01/2022 14:15 GMT+7

Các lãnh đạo Taliban tại một tỉnh Afghanistan đã ra lệnh các cửa hàng không được sử dụng ma-nơ-canh có đầu vì cho rằng chúng là một hình thức thần tượng, vốn bị cấm trong Hồi giáo.

Các ma-nơ-canh nữ trong một cửa hàng tại Kabul, Afghanistan

chụp màn hình business insider

Business Insider đưa tin các chủ cửa hàng ở tỉnh Herat, phía tây của Afghanistan đã được lệnh phải bỏ đầu những ma-nơ-canh nữ. Yêu cầu được Bộ Tuyên truyền Đức hạnh và Phòng ngừa Tội lỗi Afghanistan đưa ra trong tuần này, theo tờ The Times.

Những người không tuân thủ này sẽ phải đối mặt với những hình phạt nghiêm khắc, cơ quan Tuyên truyền Đức hạnh và Phòng ngừa Tội lỗi tại địa phương cảnh báo.

Xem cửa hàng tiếc rẻ cắt đầu ma-nơ-canh nữ sau lệnh của Taliban

Daily Mail đưa tin các bộ trưởng Afghanistan cho rằng nhiều người đang xem những con ma-nơ-canh này như một kiểu thần tượng. Kinh Qur'an nói rằng tôn sùng thần tượng là tội lỗi không thể tha thứ.

Hãng tin Raha Press của Afghanistan đưa tin Giám đốc Tuyên truyền Đức hạnh và Phòng ngừa Tội lỗi tại địa phương nói rằng việc nhìn vào mặt của một con ma-nơ-canh nữ cũng là trái luật Sharia.

Theo Daily Mail, ban đầu các quan chức Taliban yêu cầu bỏ hoàn toàn ma-nơ-canh. Tuy nhiên, sau đó họ đã đồng ý thỏa hiệp và chỉ ra lệnh “chặt đầu” các hình nhân này.

Raha Press đưa tin các chủ cửa hàng ở Herat rất hốt hoảng với lệnh mới được đưa ra vì ma-nơ-canh rất đắt tiền. Một chủ cửa hàng cho biết ma-nơ-canh có giá lên tới 200 USD/con và phải bỏ đầu của nó đi là tổn thất lớn.

Bộ Tuyên truyền Đức hạnh và Phòng ngừa Tội lỗi Afghanistan hoạt động từ tháng 9, sau khi thủ đô Kabul nằm dưới quyền kiểm soát của Taliban. Toàn bộ quan chức của bộ là nam giới và cơ quan này thay thế Bộ Phụ nữ Afghanistan, gây nên lo ngại rằng cảnh sát đạo đức của Taliban sẽ hạn chế quyền lợi của phụ nữ trong nước.

Nhóm tình báo Afghanistan đổ 3.000 lit rượu xuống kênh

Tuần này, Sky News đưa tin Bộ Tuyên truyền Đức hạnh và Phòng ngừa Tội lỗi Afghanistan khuyến cáo tài xế taxi không chở phụ nữ trên những chuyến xe dài nếu họ không có nam giới đi kèm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.