Tạm biệt bướu giáp nhân không cần phẫu thuật

02/05/2019 08:00 GMT+7

Điều trị bướu giáp nhân bằng phương pháp đốt sóng cao tần u tuyến giáp, phương pháp xâm lấn tối thiểu không để lại sẹo, đang được thực hiện rất hiệu quả tại Trung tâm Nội tiết - Đái tháo đường FAMILY (BV Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng).

Chữa bướu giáp nhân: Không chỉ có phẫu thuật

Chị Võ Thị C. (52 tuổi, giáo viên tại xã Tam Thành, H.Phú Ninh, Quảng Nam) sau nhiều năm làm nghề giáo thường xuyên gặp phải triệu chứng khó nuốt và có cảm giác nghẹn ở cổ. Tuy nhiên, chị cũng chỉ nghĩ đơn giản là mình có dấu hiệu viêm dây thanh quản do “nói nhiều” hoặc viêm họng nhẹ, chứ chưa bao giờ nghi ngờ mắc các bệnh lý liên quan đến bướu giáp. Mãi đến cuối năm 2018, nhờ đồng nghiệp nhắc nhở, chị mới để ý phát hiện một cục lồi lên bất thường ở cổ và bắt đầu đi khám.
Địa chỉ đầu tiên chị tìm đến là một bệnh viện uy tín tại TP.Huế. Ở đây, chị được bác sĩ chẩn đoán bướu giáp ở thùy trái và chỉ định phẫu thuật. “Vì tôi đã từng mổ ruột thừa nên khá ám ảnh với phòng phẫu thuật. Hơn nữa, việc để lại một vết sẹo dài ngay ở cổ ảnh hưởng khá nhiều đến thẩm mỹ và công việc hằng ngày, nhất là đối với người thường xuyên tiếp xúc với con trẻ như tôi”, chị C. chia sẻ.
Đó cũng là lý do chị tìm đến Trung tâm Nội tiết - Đái tháo đường FAMILY (Bệnh viện ĐK Gia Đình Đà Nẵng) để tìm ra cách thức điều trị khác cho mình.

Bệnh nhân vừa trò chuyện vừa được đốt bướu

Tại đây, chị được bác sĩ siêu âm tuyến giáp, làm xét nghiệm cơ bản và chọc hút tế bào kim nhỏ (FNA) để xác định loại bướu giáp. Kết quả cho thấy kích thước khối bướu giáp thùy trái khoảng 34,2 x 18,3 x 44,6 mm và lành tính. Vì thế, bác sĩ tư vấn chị C. sử dụng phương pháp Đốt bướu giáp nhân lành tính bằng sóng cao tần (RFA).
Trong phương pháp này, bác sĩ sử dụng dòng điện xoay chiều có tần số 200-1200 MHz, nhiệt độ 50-80 độ C trong khoảng 10-30 phút, tác động trực tiếp lên khối u. Kỹ thuật này được kiểm soát hoàn toàn dưới hướng dẫn siêu âm nên hạn chế tối đa việc làm tổn thương mạch máu, thần kinh lân cận.
Ngoài ra, bệnh nhân chỉ cần gây tê vùng cổ nên hoàn toàn tỉnh táo và có thể trao đổi với bác sĩ trong quá trình can thiệp.
Tính tới thời điểm hiện tại, sau 1 tháng, thể tích khối bướu của chị C. đã giảm khoảng 40-50%. Theo phác đồ điều trị, sau 1 năm, kích thước khối u sẽ giảm khoảng 90-95% và hết các triệu chứng khó chịu của bệnh.
Bệnh nhân C. với bệnh bướu giáp nhân
Bệnh nhân C. với bệnh bướu giáp nhân

Ưu việt của phương pháp sử dụng RFA

ThS-BS Nguyễn Văn Bằng (Trung tâm Nội tiết - Đái tháo đường FAMILY), cho biết: “Đốt sóng cao tần u tuyến giáp là phương pháp xâm lấn tối thiểu không để lại bất kỳ vết sẹo vùng cổ (đảm bảo tính thẩm mỹ). Thời gian phục hồi nhanh, có thể ra về trong ngày do không phải gây mê, không gây suy chức năng tuyến giáp. Đặc biệt, chi phí tương đương hoặc thấp hơn phẫu thuật”.
Sau khi làm thủ thuật, bệnh nhân chỉ cần kiểm tra định kỳ (sau 1, 3, 6 và 12 tháng) mà không cần dùng thêm bất kỳ loại thuốc điều trị nào khác.
Theo ThS-BS Nguyễn Văn Vy Hậu, Giám đốc Trung tâm Nội tiết - Đái tháo đường FAMILY, việc triển khai kỹ thuật RFA sẽ giúp nâng cao chất lượng điều trị bệnh lý tuyến giáp cho nhân dân miền Trung - Tây nguyên, giúp bắt kịp với hai đầu đất nước. Phương pháp đốt sóng cao tần (RFA) hiện cũng được áp dụng trong nhiều trường hợp như u gan, phổi, thận…
Việc đưa vào áp dụng thường quy phương pháp điều trị bệnh bướu giáp nhân hiện đại - Phương pháp đốt sóng cao tần (RFA) - đã và đang đem lại nhiều ưu việt cho người bệnh.
Để được tư vấn cụ thể hơn về phương pháp này, vui lòng liên hệ:
TRUNG TÂM NỘI TIẾT - ĐÁI THÁO ĐƯỜNG FAMILY
Tầng 4, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình
73 Nguyễn Hữu Thọ, Đà Nẵng
Hotline: 094 422 51 15

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.