Tạm dừng phiên tòa xét xử sai phạm tại SAGRI đến 8.12

0 Thanh Niên

Sáng 6.12, TAND TP.HCM đã làm thủ tục đối với phiên tòa xét xử 19 bị cáo có hành vi sai phạm tại Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn - SAGRI (doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, do UBND TP.HCM là chủ sở hữu), gây thiệt hại cho nhà nước hơn 672 tỉ đồng.

Trong phần thủ tục, luật sư bị cáo Hồ Văn Ngon (nguyên Phó tổng giám đốc SAGRI) trình bày, bị cáo Ngon có đơn xin hoãn phiên tòa do đang điều trị bệnh. Về nội dung này, đại diện Viện KSND TP.HCM tham gia phiên tòa cho rằng do tình hình dịch bệnh, việc tổ chức một phiên tòa lớn, đông người tham gia tố tụng rất khó khăn. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian, HĐXX tiếp tục phần thủ tục tố tụng với 18 bị cáo còn lại. Đối với bị cáo Ngon, sau khi cơ quan tiến hành tố tụng xác minh tình trạng bệnh của bị cáo, sẽ bổ sung phần tố tụng đối với bị cáo này sau.

Tạm dừng phiên tòa xét xử sai phạm tại SAGRI đến 8.12 - ảnh 1

Bị cáo Lê Tấn Hùng (hàng đầu tiên, đứng giữa) và đồng phạm tại tòa

NGỌC DƯƠNG

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Thị Tuyết Mai (nguyên Trưởng phòng Nhân sự hành chính SAGRI) có đơn xin xét xử vắng mặt vì bị cáo đang là F1, cách ly tại nhà. Đại diện Viện KSND TP.HCM đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo Mai, bởi lời khai của bị cáo đã có trong hồ sơ vụ án.

Sau khi hội ý, HĐXX thông báo tạm dừng phiên tòa đến ngày 8.12 để xác minh.

Theo cáo trạng, UBND TP.HCM giao khu đất thuộc sở hữu nhà nước có diện tích 36.676,10 m2 tại KP.4, P.Phước Long B, Q.9 (nay là TP.Thủ Đức, TP.HCM) cho SAGRI thực hiện dự án nhà ở. Năm 2008, SAGRI ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Tổng công ty Phong Phú để cùng hợp tác kinh doanh đầu tư dự án.

Tuy nhiên, năm 2015, dù dự án này chưa đủ điều kiện chuyển nhượng nhưng bị cáo Lê Tấn Hùng (nguyên Tổng giám đốc SAGRI) vẫn làm thủ tục xin UBND TP.HCM chuyển nhượng dự án cho Tổng công ty Phong Phú với giá hơn 168 tỉ đồng, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 672 tỉ đồng. Các bị cáo là cán bộ, lãnh đạo tại UBND TP.HCM, Sở Xây dựng, Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM … trong vụ án này với chức trách nhiệm vụ và vị trí của mình, biết việc SAGRI chuyển nhượng dự án cho Tổng công ty Phong Phú là trái quy định nhưng vẫn tham mưu, ký chấp thuận nên bị khởi tố, truy tố và xét xử.

Cáo trạng nêu, việc các bị cáo tiến hành, cho phép chuyển nhượng dự án của SAGRI trái quy định, không yêu cầu định giá dự án để tiến hành đấu giá, là nguyên nhân chính gây hậu quả thiệt hại, thất thoát đặc biệt lớn cho nhà nước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm