Vụ án sai phạm tại SAGRI: Bị cáo báo bệnh, tòa tạm ngừng để xác minh

06/12/2021 09:41 GMT+7

Trong phần thủ tục phiên tòa xét xử sai phạm tại SAGRI, 1 bị cáo có đơn xin hoãn phiên tòa do đang điều trị bệnh, và 1 bị cáo xin xét xử vắng mặt do đang là F1 cách ly tại nhà. HĐXX tạm ngừng để xác minh.

Sáng 6.12, TAND TP.HCM đã làm thủ tục đối với phiên tòa xét xử 19 bị cáo có hành vi sai phạm tại Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn – SAGRI (doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, do UBND TP.HCM là chủ sở hữu) gây thiệt hại cho nhà nước hơn 672 tỉ đồng.

Bị cáo Lê Tấn Hùng sáng 6.12

NGỌC DƯƠNG

Trong phần thủ tục, luật sư của bị cáo Hồ Văn Ngon (nguyên Phó tổng giám đốc SAGRI) trình bày thân chủ có đơn xin hoãn phiên tòa do đang điều trị bệnh.

Về nội dung này, đại diện Viện KSND TP.HCM tham gia phiên tòa cho rằng do tình hình dịch bệnh, việc tổ chức một phiên tòa lớn, đông người tham gia tố tụng rất khó khăn. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian, HĐXX tiếp tục phần thủ tục tố tụng với 18 bị cáo còn lại.

Đối với bị cáo Ngon, sau khi cơ quan tiến hành tố tụng xác minh tình trạng bệnh của bị cáo, sẽ bổ sung phần tố tụng đối với bị cáo này sau.

Xét xử sai phạm tại SAGRI: vừa khai mạc phiên tòa đã tạm ngừng

Ngoài ra, một bị cáo khác cũng có đơn xin xét xét xử vắng mặt vì chồng bị cáo dương tính với Covid và bị cáo đang là F1, cách ly tại nhà. Đại diện Viện KSND TP.HCM đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo này vì lời khai của bị cáo đã có trong hồ sơ vụ án.

Sau khi hội ý, HĐXX thông báo tạm ngừng phiên xử và phiên tòa liên quan đến sai phạm tại SAGRI sẽ tiếp tục mở lại vào sáng 8.12 tới.

Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến

NGỌC DƯƠNG

Theo cáo trạng, UBND TP.HCM giao khu đất thuộc sở hữu nhà nước có diện tích 36.676,10 m2 tại Khu phố 4, P.Phước Long B, Q.9 (nay là TP.Thủ Đức, TP.HCM), TP.HCM cho SAGRI thực hiện Dự án nhà ở. Năm 2008, SAGRI ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Tổng công ty Phong Phú để cùng hợp tác kinh doanh đầu tư dự án.

Tuy nhiên, năm 2015, dù dự án này chưa đủ điều kiện chuyển nhượng nhưng bị cáo Lê Tấn Hùng (nguyên Tổng giám đốc SAGRI) vẫn làm thủ tục xin UBND TP.HCM chuyển nhượng cho Tổng công ty Phong Phú với giá hơn 168 tỉ đồng, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 672 tỉ đồng.

Các bị cáo là cán bộ, lãnh đạo tại UBND TP.HCM, Sở Xây dựng… trong vụ án này với chức trách nhiệm vụ và vị trí của mình, biết việc SAGRI chuyển nhượng dự án cho Tổng công ty Phong Phú là trái quy định nhưng vẫn tham mưu, ký chấp thuận nên bị khởi tố, truy tố và xét xử.

Theo cáo trạng, việc các bị cáo tiến hành, cho phép chuyển nhượng dự án của SAGRI trái quy định, không yêu cầu định giá dự án để tiến hành đấu giá, là nguyên nhân chính gây hậu quả thiệt hại, thất thoát đặc biệt lớn cho nhà nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.